Khắp nơi hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2014

Theo quy định tại Điều 8 Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, ngày 9/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. Năm 2014 là năm đầu tiên triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 - Hiến pháp của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chủ đề của Ngày Pháp luật năm nay được xác định là: “Toàn dân tích cực tìm hiểu và nghiêm chỉnh thi hành Hiến pháp, pháp luật vì mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Hưởng ứng Ngày Pháp luật năm nay, nhiều cơ quan, đơn vị đã có những hoạt động thiết thực, bổ ích, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Lực lượng vũ trang đi đầu

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) vừa tổ chức Hội thi “Ngày pháp luật” năm 2014 trong lực lượng vũ trang TP HCM với sự tham gia của các thí sinh là cán bộ chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) quận, huyện, phường, xã, thị trấn, các đơn vị  tập trung, đại diện các cụm thi đua 2, 3, 4, 5, 6 của lục lượng vũ trang thành phố. Thiếu tướng Nguyễn Văn Hưng - Thành ủy viên, Chính ủy Bộ Tư lệnh thành phố đến dự và cổ vũ các thí sinh. Nội dung Hội thi xoay quanh các vấn đề về tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật; giải đáp pháp luật; trình bày tiểu phẩm pháp luật; phổ biến nội dung Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; Luật quốc phòng; Luật đất đai; Luật giao thông đường bộ; Luật giáo dục quốc phòng và an ninh... Kết thúc Hội thi, Khối đơn vị bộ đội tập trung có Tiểu đoàn 31 đạt giải nhất; Trung đoàn Gia Định đạt giải nhì. Khối quận, huyện có Ban Chỉ huy quân sự quận 6 đoạt giải nhất; Ban Chỉ huy quân sự quận Tân Bình đoạt giải nhì và Ban Chỉ huy quân sự  quận Tân Phú đoạt giải ba.

Trong khi đó tại Tây Ninh, ngày 9/10/2014, Ban Chỉ huy quân sự huyện Tân Châu cũng đã tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” tháng 10 trong lực lượng vũ trang với chủ đề “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Thượng tá Bùi Đình Thành, Phó trưởng phòng Tuyên huấn Cục chính trị Quân khu 7; đại tá Nguyễn Việt Hùng, Phó viện trưởng Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 7 cùng các cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực cơ quan quân sự huyện và 12 xã, thị trấn trên địa bàn cùng tham dự sự kiện này. “Ngày pháp luật” tháng 10 năm nay, Ban Chỉ huy quân sự  huyện Tân Châu được Quân khu 7 chọn làm điểm nhằm phổ biến, giáo dục cán bộ chiến sĩ những nội dung cơ bản của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; thảo luận, giải đáp những vấn đề về pháp luật mà cán bộ chiến sĩ chưa nắm vững nhằm nâng cao nhận thức, phát huy trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong việc thực hiện “Sống và làm việc theo Hiến pháp”, tạo sự chuyển biến vững chắc về ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, góp phần ngăn ngừa, không để xảy ra vi phạm kỷ luật, pháp luật trong lực lượng vũ trang huyện.

Đoàn viên, thanh niên hào hứng với Ngày Pháp luật

Cùng với lực lượng vũ trang, “Ngày Pháp luật” năm 2014 đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của lực lượng đoàn viên, thanh niên các tỉnh, thành trên cả nước. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Quận Đoàn 4 đã phối hợp với Phòng Tư pháp quận tổ chức Hội thi Tìm hiểu pháp luật “Vững ý thức công dân, Giàu tinh thần tình nguyện” năm 2014 thu hút sự tham dự của hàng trăm đoàn viên, thanh niên trên địa bàn quận. Hội thi là một trong các hoạt động hưởng ứng “Ngày Pháp luật” năm 2014 của Quận đoàn 4 và Phòng Tư pháp quận 4, thành phố Hồ Chí Minh, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên nội dung Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng các hình thức sinh động, đặc biệt là pháp luật về biển cho đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn quận 4.

Vòng chung kết là sự tranh tài của 07 đội thi đại diện cho 37 cơ sở Đoàn trên địa bàn quận tham dự. Các đội đã trải qua hai phần thi gồm: Kiến thức về Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và phần thi diễn Tiểu phẩm tuyên truyền về các kiến thức pháp luật thông dụng như: Luật nghĩa vụ quân sự, Luật an toàn giao thông đường bộ, Luật thanh niên, Luật biển Việt Nam... Kết quả, Đội Liên quân Đoàn phường 5-10-16 đã giành giải Nhất hội thi.

Tin rằng, gắn với việc tích cực phát huy giá trị hiệu lực, hiệu quả của Hiến pháp, đưa các quy định của Hiến pháp đi vào đời sống, Ngày Pháp luật năm nay sẽ nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân.

Trường Trung cấp Đại Việt Cần Thơ