Ngày 06/11/2014, Bộ Tư pháp, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật. Trung ương và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2014 và phát động cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Uông Chu Lưu, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung Ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội; đồng chí Hà Hùng Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương; các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành; các tổ chức pháp chế, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp.

Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật là sự kiện có ý nghĩa chính trị – pháp lý quan trọng của đất nước, nhằm tôn vinh, nâng cao nhận thức về Hiến pháp, pháp luật, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Khai mạc buổi Lễ, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, trọng tâm về nội dung của Ngày Pháp luật năm 2014 là tuyên truyền, phổ biến về Hiến pháp, về những đạo luật quan trọng đã được Quốc hội khóa XIII thông qua và những đạo luật đang được Quốc hội xem xét, thảo luận tại Kỳ họp thứ 8 liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích và nghĩa vụ cơ bản của công dân như: Bộ luật dân sự, Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân, Luật Việc làm, Luật Nhà ở… Bộ trưởng nhấn mạnh “một trong những hoạt động được coi là điểm nhấn của Ngày Pháp luật năm nay là việc tổ chức cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam”. Bộ trưởng đề nghị, để thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2014 và để cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp thực sự có chất lượng, hiệu quả, tạo sự lan tỏa lớn hơn trong đời sống xã hội, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp, cán bộ tư pháp ở cơ sở và Pháp chế các Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cần phát huy vai trò nòng cốt; tham mưu, hướng dẫn và chuẩn bị các điều kiện cần thiết bảo đảm tổ chức triển khai thực hiện thật tốt Ngày Pháp luật gắn với tổ chức cuộc thi tại cơ quan, địa phương mình.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong việc tổ chức tốt Ngày Pháp luật thời gian qua, đồng thời khẳng định, đây là sự kiện chính trị - pháp lý có ý nghĩa quan trọng, không chỉ tiếp nối những kết quả, sức lan tỏa của Ngày Pháp luật năm 2013 và kết quả 01 năm triển khai thi hành Hiến pháp mà còn góp phần thiết thực đưa Hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống.

Để cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam được tổ chức đồng bộ, rộng khắp trong cả nước với chất lượng cao, Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số yêu cầu đối với các Bộ, ngành, địa phương như: cần nhận thức đúng đắn và toàn diện về vai trò, ý nghĩa của Cuộc thi để tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện phù hợp đặc thù của Bộ, ngành, địa phương gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, thiết thực; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bảo đảm tổ chức thành công cuộc thi, lựa chọn được những bài dự thi có chất lượng cao gửi về Ban Tổ chức cuộc thi Trung ương; ngành Tư pháp cần tiếp tục làm tốt công tác định hướng, tham mưu triển khai thực hiện, hỗ trợ nội dung, tài liệu; cần khai thác, sử dụng kết quả của Cuộc thi, tạo thành động lực mạnh mẽ để nhân dân hiến kế, tham gia ngày càng sáng tạo và hiệu quả hơn vào công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa…

Phát biểu hưởng ứng buổi Lễ, thay mặt nhân dân cả nước và nhân dân thủ đô Hà Nội, Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật một cách sâu, rộng, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực đến từng cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân để nguyên tắc “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” thấm sâu vào từng suy nghĩ và hành động của mỗi người dân Thủ đô. Đối với cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, Hà Nội sẽ phổ biến sâu, rộng Kế hoạch tổ chức cuộc thi do Bộ Tư pháp ban hành; huy động sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn Thủ đô, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng, chấp hành, bảo vệ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trường Trung cấp Đại Việt Cần Thơ

• CÔNG TY CỔ PHẦN KIDZONE EDUCATION