Mỗi thí sinh được cấp 1 Giấy chứng nhận kết quả thi

Mỗi thí sinh được cấp 1 Giấy chứng nhận kết quả thi

Nếu như năm ngoái mỗi thí sinh được cấp 4 Giấy chứng nhận kết quả thi thì năm nay chỉ được cấp 1 Giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất.

Tối 23/2, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo thông tư sửa đổi bổ sung một số điều quy chế thi THPT quốc gia 2016. Năm nay, quy chế thi dự kiến có nhiều sửa đổi so với 2015.

Mỗi tỉnh có 1 hoặc 2 cụm thi

Theo dự thảo, mỗi tỉnh, thành phố có 2 cụm thi. Cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), do trường ĐH chủ trì. Cụm thi cho thí sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp THPT, do sở GD&ĐT chủ trì.

Tùy tình hình cụ thể, địa phương có thể chỉ tổ chức cụm thi ĐH cho cả 2 đối tượng thí sinh dự thi.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: Anh Tuấn.

Bổ sung quy định thành viên của Hội đồng thi

Dự thảo bổ sung quy định thành viên của Hội đồng thi không được mang các thiết bị thu, phát thông tin trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cho biết, tổ chấm quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm; thống nhất sử dụng mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Chấm thi xong các môn, Chủ tịch Hội đồng thi duyệt kết quả, báo cáo và nộp toàn bộ dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT (Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục) để lưu giữ và đối chiếu.

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng thi chỉ đạo Ban thư ký Hội đồng thi in Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ (theo mẫu thống nhất), ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GD&ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Mỗi thí sinh được cấp 1 Giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất. Theo quy định cũ, mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi. Trong đó, 1 Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển sinh nguyện vọng 1 và 3 Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét nguyện vọng bổ sung.

Phúc khảo

Với bài phúc khảo, trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên, thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản) đối với những bài thi có điều chỉnh điểm. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.

Trong khi đó, theo quy định cũ, trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên đối với môn khoa học tự nhiên và từ 1 điểm trở lên đối với môn khoa học xã hội thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp.

Được cộng điểm nghề xét tốt nghiệp

Theo dự thảo, học sinh giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên và học viên giáo dục thường xuyên tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp chương trình văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề do sở GD&ĐT hoặc các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề do ngành giáo dục cấp, được cộng điểm khuyến khích căn cứ xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề. Loại giỏi cộng 2 điểm; khá cộng 1,5 điểm; trung bình cộng 1 điểm.

Phan Lê

Trường Trung cấp Đại Việt Cần Thơ