Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn - Mô hình đào tạo hiện đại

Lễ khai giảng năm học 2016 – 2017

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Ðào tạo nhằm chuẩn hóa chất lượng dạy và học thông qua việc đánh giá kết quả học tập của từng sinh viên, ngay từ những ngày đầu, trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn đã công bố chuẩn đầu ra các ngành học, bao gồm kiến thức, kỹ năng, thái độ, sức khỏe, khả năng làm việc sau tốt nghiệp. Chuẩn đầu ra chính là cam kết của nhà trường với xã hội về chất lượng đào tạo và khả năng của sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường, làm nên một thương hiệu mạnh trong đào tạo.

Để thực hiện cam kết về chuẩn đầu ra của sinh viên cho toàn trường và đặc biệt cho gần 700 học sinh, sinh viên trong tuyển sinh đợt 1 năm 2016, trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn sớm thiết lập hệ thống quản lý chất lượng, thực hiện mô hình quản lý chế độ học theo chuẩn của bộ quy định, không ngừng nâng cao chất lượng chương trình đào tạo hiện có và phát triển chương trình đào tạo mới, đổi mới phương pháp giảng dạy, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, giữ vững và nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên, chủ động sáng tạo trong hợp tác quốc tế nhằm tiếp thu có chọn lọc những ưu điểm của đối tác đến từ các nước có nền giáo dục tiên tiến.

Bằng cách nối dài phòng thí nghiệm đến các doanh nghiệp, sinh viên của trường tiếp cận được kỹ thuật công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất tiên tiến và làm quen với tác phong công nghiệp, kỹ năng chuyên nghiệp. Một thế mạnh của trường là xây dựng và trang bị cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy và học tập, thực hành hiện đại.

Hiện nay, trường đã có 4 hệ thống gồm: trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, trường Trung cấp Đại Việt TP.HCM, trường Trung cấp Đại Việt TP. Cần Thơ, trường Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng và đang tiếp tục đầu tư cơ sở mới hiện đại hơn, phấn đấu đến cuối năm 2016 cơ sở vật chất của nhà trường có thể so sánh được với các trường, viện hàng đầu trên cả nước.

Nhằm nâng chất lượng đào tạo và góp phần nâng cao vị thế của trường, nhiệm vụ quan trọng được đặt ra là tổ chức nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Thầy giáo Lê Lâm – Hiệu trưởng nhà trường là người có nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình quản lý giáo dục và cũng là người ấp ủ nhiều ước mơ hoài bảo với lòng đam mê, tâm huyết đưa ngôi trường mang tên Đại Việt Sài Gòn sánh vai cùng trường bạn trong khu vực, nhằm góp phần phát triển giáo dục nước nhà theo chủ trương xã hội hóa giáo dục của Bộ GD&ĐT.

Với sự kết hợp giữa doanh nghiệp, nhà trường và nhà khoa học, thu hút chất xám, cùng đội ngũ giảng viên của trường chủ yếu là Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ đã giảng dạy và làm công tác quản lý ở các trường Đại học: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Feibry (Đức), ĐH Grenoble (Pháp)… và một số trường Đại học khác về giảng dạy, phục vụ sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước, đáp ứng theo nguyện vọng nhu cầu mà doanh nghiệp đặt ra hiện nay.

Với 5 khoa và nhiều chuyên ngành lựa chọn hiện nay (Khoa Y Dược, Khoa Giáo Dục, Khoa Kỹ Thuật Công Nghiệp, Khoa Kinh Tế, Khoa Điện Tử - Tự Động Hóa Và Truyền Thông), trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn tạo nên một hệ thống giáo dục khép kín toàn diện tại trường và đào tào học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường vững vàng kiến thức lẫn thực tiễn, đáp ứng đủ điều kiện trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp, đồng thời được đánh giá đón nhận rất cao từ phía doanh nghiệp. Với mục tiêu đề ra, ban lãnh đạo nhà trường tiếp tục hoàn thiện đầu tư cơ sở vật chất theo mô hình giáo dục hiện đại và xây dựng trường nằm trong “top” hệ thống các trường cao đẳng trên cả nước.

Với quan điểm tạo điều kiện tốt nhất cho HSSV học tập và rèn luyện, trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn xây dựng phòng học rộng rãi khang trang, hiện đại. Các giảng đường, phòng học đều được trang bị hệ thống âm thanh, đèn chiếu, quạt bảo đảm đáp ứng tốt yêu cầu học tập của học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, nhà trường còn thực hiện đăng ký đào tạo liên thông từ Trung học chuyên nghiệp lên Cao đẳng - Đại học, Đại học văn bằng 2, xét tuyển Cao đẳng thực hành tại trường và các trường Đại học trong nước (Đại học Công nghệ Sài gòn) và ngoài nước. Liên kết với các trường Đại học danh tiếng của Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Úc… để tổ chức du học tại chỗ, do trường Đại học nước ngoài cấp bằng tốt nghiệp có giá trị quốc tế. Tổ chức cho sinh viên đi học ở bậc cao hơn tại các trường Đại học danh tiếng nước ngoài theo yêu cầu.

Dzoãn Lê

Trường Trung cấp Đại Việt Cần Thơ