CÂU CHUYỆN SINH VIÊN VÀ LÀM THÊM

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?

Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

Trên đường băng sân bay mỗi đời người.

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.

-Trích Trên đường băng – Tony buổi sáng

Mình đã từng trải qua thời sinh viên thật đẹp, vừa đi học, vừa đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống, vừa tham gia các câu lạc bộ sinh viên. Nhưng bây giờ cho mình chọn lại, mình vẫn chọn một thời sinh viên như thế!

Sau này ra trường mình mới thấy những mình đã trải qua một tuổi trẻ sống trọn với nhiệt huyết thanh xuân, tất cả những kỹ năng sống được trau dồi từ những việc tham gia câu lạc bộ, đi làm thêm đã cho mình vốn sống để khi đi làm mình không cảm thấy tự ti hay rụt rè, mình tự tin giao tiếp, tự tin nhận công việc, học hỏi và xử lí công việc, xử lí tình huống tốt hơn.

Mình cũng có một thức đêm “cày” những bộ phim hot hit, online Facebook nhưng những việc đó chỉ là thỉnh thoảng, không hề chiếm hết thời gian nằm dài của mình.

Vừa đi học, vừa đi làm thêm, vừa tham gia câu lạc bộ đã giúp mình tự lập, kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng quản lý thời gian, và đặc biệt là khi nhớ lại là một kho kỉ niệm tuyệt vời bên bạn bè cùng khóa, anh chị em cùng trường và ở nơi mình học.

Ai nói rằng làm thêm khiến bạn chẳng có thời gian để học hành, tìm hiểu thêm cái này cái kia chứ. Đấy là bạn chưa biết cách quản lý quỹ thời gian của bản thân và có một phương pháp học tập thực sự hiệu quả. Có thể coi công việc ngoài giờ của sinh viên là một môi trường học tập mà nhà trường không thể dạy được. Sinh viên được giao tiếp rộng hơn bên ngoài xã hội, điều này giúp cho họ có được thêm sự tự tin và mạnh mẽ, rất có ích cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó họ có thể rèn luyện thêm những kỹ năng mà họ đã được học trên giảng đường nhưng chưa có dịp đem nó ra thực hành.

Nhưng như đã nói, cái gì cũng có 2 mặt. Mặt tiêu cực không phải là ít. Chưa nói đến việc nhiều trung tâm tư vấn có nhiều mánh khóe lắm khi làm những sinh viên nhẹ dạ cả tin tiền mất tật mang.


Công việc ngoài xã hội không hề đơn giản như nhiều người nghĩ hay lãng mạn như trong phim Hàn Quốc mà giới trẻ hay xem. Công việc đòi hỏi cường độ rất cao (chưa nói là khắc nghiệt) mà lương thì vô cùng… sinh viên. Với cường độ lao động như vậy, họ có thể nằm lăn ra ngủ khi về nhà trọ. Bài vở vì thế cũng đành phải xếp sau. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân mà số sinh viên phải thi lại, học lại không phải là con số nhỏ. Nhưng cái nguy hiểm nhất chính là những mối hiểm họa bên ngoài xã hội mà không phải sinh viên nào cũng biết được (hoặc có biết được nhưng khó có thể tránh) - những cám dỗ vật chất! Nó có thể làm cho người ta tự đưa chân mình vào vũng bùn lúc nào không hay...


Những nhận xét ở trên chỉ là tương đối bởi vì thực tế có rất nhiều sinh viên sắp xếp thời gian cho việc học và việc làm hợp lý. Không những họ hạn chế được rất nhiều mặt trái của công việc bán thời gian, mà còn thúc đẩy việc học ngày một tốt hơn. Đó có thể coi là những sinh viên năng động của thế hệ mới.
Tìm cho mình một công việc ngoài giờ là rất nên vì những mặt tích cực ai cũng có thể nhận ra, nhất là những sinh viên có hoàn cảnh điều kiện khó khăn nhưng bên cạnh đó nên ghi nhớ:

- Công việc chính của bạn vẫn là học tập. Công việc làm thêm không giúp bạn đi đến mục tiêu mà bạn muốn hướng tới, có chăng chỉ là một trong những điều kiện để giúp tiến gần hơn tới tương lai. Chỉ có việc học ở giảng đường và với tấm bằng tốt nghiệp mới là hành trang để bạn bước tiếp.

- Bạn phải sắp xếp thời gian thật hợp lý (không dễ chút nào). Rất khó có thể dung hòa được cả công việc và học tập. Nhưng nên nhớ bạn phải ưu tiên cho việc học và thời gian nghỉ ngơi trong thời gian biểu của bạn.

- Nên tạm dừng công việc khi kỳ thi sắp đến. Bạn thử đặt lên bàn cân giữa một bên là công việc không có tương lai với mức lương vài trăm ngàn với một bên là kỳ thi có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai sau này của bạn.

Chúc các bạn sẽ có một thời sinh viên thật đẹp nhé!


(Tham khảo: https://careerbuilder.vn)


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!