Công nghệ đỗ xe thông minh của các hãng

 

 

1. Công nghệ tự động đỗ xe thông minh trên FORD.

Xuất hiện đầu tiên tại Việt NamFord là hãng xe đầu tiên giới thiệu đến người dùng tại Việt Nam tính năng Active Park Assist thông qua chiếc Ford Focus 2015. Mặc dù tại thời điểm này tính năng đỗ thông minh này còn nhiều hạn chế. Nhưng với phiên bản mới, hãng Ford đã cải tiến giúp cho xe có thể thực hiện đỗ xe ghép giúp cho người lái đỡ cực nhọc.

Phương thức hoạt động.

  • Khi được kích hoạt, hệ thống cảm biến sóng siêu âm ở bên sườn, trên cản trước và sau sẽ ‘tìm kiếm’ các khoảng trống đủ rộng ở hai bên đường để xe của bạn có thể đỗ song song hoạc lùi.
  • Cảm biến sẽ thực hiện tìm kiếm trong bán kính 15 mét với tốc độ di chuyển lên đến 30km/h.
  • Khi đã tìm được vị trí phù hợp, bạn sẽ nghe thấy tiếng báo hiệu và trên màn hình sẽ hiển thị chỉ dẫn, lúc này người lái có thể rời tay khỏi vô lăng, chỉ cần thao tác sang số và về số, tăng tốc và phanh lại tại vị trí mà xe sẽ được đỗ vào.

Hỗ trợ đỗ xe thông minh – tự động – toàn diện.

  • Sự kết hợp giữa EPAS (hệ thống lái trợ lực điện tử) và các cảm biến sẽ giúp cho chiếc xe đánh lái vào khoảng trống một cách an toàn và hoàn hảo với tốc độ lên đến 10km/h.
  • Bạn hoàn toàn rời tay khỏi vô lăng, chỉ cần thao tác sang số và về số, tăng tốc và phanh lại.

 

2. Công nghệ Intelligent Parking Assist – IPA của TOYOTA.

Toyota là một trong những hãng xe đầu tiên nghiên cứu và phát triển tính năng đỗ xe thông minh cách khá lâu kể từ năm 1999. Hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh của Toyota được gọi là Intelligent Parking Assist – IPA.

Hybrid Toyota Pirus 2003 Lexus LS là những chiếc xe đầu tiên được Toyota trang bị công nghệ đỗ xe thông minh này dù có gặp một vài khó khăn trong thời gian đầu. Nhưng sau đó, mọi thứ đã dần tốt và hiệu quả hơn.

Intelligent Parking Assist của Toyota cũng có nguyên lý hoạt động giống như tính năng Active Park Assist của Ford.

Toyota cũng giới thiệu chế độ hiển thị See Through View cung cấp hình ảnh ở bên ngoài giống như nhìn xuyên thấu thân xe. Hệ thống này cung cấp hình ảnh chướng ngại vật lớn hơn. Màn hình Panoramic View Monitor hiển thị mọi góc độ của chiếc xe, từ đó cung cấp cho người điểu khiển xe phương án tối ưu nhất.

Bên cạnh tính năng Parking Pilot, Mercedes – Benz cũng đã phát triển tính năng mới tiên tiến hơn gọi là Remote Parking Assist và trang bị dòng xe S-Class. Điểm nổi bật ở tính năng này là người lái có thể đi ra khỏi xe, chỉ cần ấn và giữ tay ở nút OK trong ứng dụng cài đặt trên điện thoại di động smartphone cho đến khi chiếc xe tự động lùi vào điểm đỗ.

 


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!