Công nghệ thông tin – Ngành học “khát” nhân lực chất lượng cao

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và lĩnh vực Lập trình viên nói riêng đang là thị trường “khát nhân lực” bậc nhất tại Việt Nam. Theo thống kê của các kênh tuyển dụng, hiện nay nhu cầu tuyển dụng của ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam đã tăng gấp 4 lần, trong đó nhóm ngành phát triển phần mềm như Lập trình viên luôn đạt mức tăng trưởng gấp đôi, chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành Công nghệ thông tin. Vậy học lập trình ra sẽ làm gì trong môi trường tuyển dụng cao như thế? Và tại sao ngành này lại “khát” nhân lực đến như vậy?

Chúng mình hãy cùng nhau tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) là ngành học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.

Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Định nghĩa một cách dễ hiểu, sinh viên tốt nghiệp dựa trên các kiến thức được học, khả năng vận dụng các phần mềm, hệ thống máy tính, công cụ và hệ thống mạng Internet để lập trình web, ứng dụng phục vụ mục đích quản lý thông tin, vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ cũng như hệ thống mạng.

Cơ hội nghề nghiệp dành cho cử nhân công nghệ thông tin

Trong kỷ nguyên số, các ứng dụng công nghệ thông tin là chất xúc tác để phát triển các ngành nghề trong mọi lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, xã hội, cho đến truyền thông, giải trí… và tác động đến thói quen cũng nhu cầu giao tiếp của con người.

Thống kê từ TopDev, trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm, cho thấy nhu cầu nhân lực CNTT tăng nhưng thị trường lao động lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. Năm 2021, số lượng nhân lực CNTT cần là 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp đều phải đầu tư vào nền tảng công nghệ, nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin được đánh giá chưa bao giờ giảm nhiệt. Theo nhiều chuyên gia dự báo, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin sẽ tăng cao trong thời gian tới, nhất là ở một số vị trí đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao như: kỹ sư, lập trình viên.

Đặc biệt trong thế giới phẳng, môi trường làm việc của cử nhân công nghệ thông tin không chỉ bó hẹp trong nước mà có thể làm việc toàn cầu với thu nhập đáng mơ ước.

Ngành Công nghệ thông tin có rất nhiều công việc đa dạng và mức thu nhập hấp dẫn.

Những công việc phổ biến và có tiềm năng trong ngành Công nghệ thông tin:

Phát triển web (Web Developer)

 • Công việc chủ yếu là tạo các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Có 2 loại website là web động và web tĩnh nhưng lập trình viên chỉ tạo web động. Web động còn bao gồm cả các web ứng dụng.
 • Mức lương nhân viên lập trình web khoảng 10.000.000 – 17.000.000 đồng tùy vào cấp bậc, kinh nghiệm và môi trường làm việc. Cơ hội phát triển ở mức trung bình.

Phát triển ứng dụng di động (Mobile Developer)

 • Nhân viên IT thuộc lĩnh vực này có thể tạo ra các ứng dụng di động, các app trên điện thoại tương tự như Zalo, Facebook, MOMO,…
 • Hiện nay, phát triển ứng dụng di động được thực hiện trên những nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone. Mức lương trung bình là 15.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng.

Phát triển game (Game Developer)

 • Lập trình viên game là một vai trò lập trình viên thu hút rất nhiều người vì tính hấp dẫn, thường được đánh giá là “làm mà như chơi" vì tính sáng tạo và những trải nghiệm khi thiết kế game.
 • Lương trung bình của lập trình viên game là trên 20.000.000/tháng, cao nhất cũng có thể lên đến 40.000.000 – 45.000.000 đồng/tháng cho những vị trí cấp cao.

Trí tuệ nhân tạo

 • Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì đây là công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực lớn. AI và Học máy là những yếu tố đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0, nhiều lập trình viên đã và đang chuyển sang chuyên về các lĩnh vực này.
 • Các lập trình viên AI và Học máy có mức lương vào loại cao nhất khi so với vị trí lập trình viên khác, khởi điểm có thể trên 10.000.000 đồng và trung bình từ 30.000.000/ tháng trở lên, cao hơn là khoảng 50.000.000 – 60.000.000/tháng cho những vị trí cấp cao và nhiều năm kinh nghiệm.

Lập trình viên Big data

 • Cùng với AI và Học máy, lập trình viên Big data cũng sẽ là một vai trò có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai.
 • Lương của lập trình viên Big data cũng sẽ ở mức cao, trung bình khoảng 20.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng và cao nhất cũng khoảng 50.000.000/ tháng tùy vào kinh nghiệm, cấp bậc.

Bảo mật

 • Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây sẽ là nghề hot, cơ hội việc làm cao.
 • Ngoài ra còn có các công việc khác như phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, thiết kế mạng lưới Internet, phát triển trí tuệ doanh nghiệp, lập trình nhúng, tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học chuyên nghiệp, viện nghiên cứu và và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực CNTT,… Đây đều là những công việc siêu hot và sở hữu mức lương cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Những yêu cầu ở một lập trình viên máy tính

Công việc lập trình viên máy tính rất cần có sự sáng tạo và đột biến. Thông qua kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của một dự án mà lập trình viên sẽ đưa ra các phương án thiết kế, hướng tiếp cận công nghệ mới.

Không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức là một trong những tố chất cần thiết để trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai

Những tố chất cần thiết để trở thành lập trình viên máy tính bao gồm:

 • Suy nghĩ Logic: Đây là một điều quan trọng trong lập trình. Đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết vấn đề một cách logic. Nếu không bạn sẽ cảm thấy những dòng code như đang lơ lửng giữa không trung vậy, rất dễ chán nản và từ bỏ công việc Lập trình.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc: Code là một công việc vô cùng phức tạp với các dữ liệu, mã code. Chính vì vậy nó đề cao tính cẩn thận và tỉ mỉ trong từng việc nhỏ nhất. Bất kỳ lỗi nhỏ nào cũng có thể khiến bạn phải tiêu tốn rất nhiều thời gian để sửa chữa, vì vậy cẩn trọng là yếu tố rất cần thiết để trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp.
 • Khả năng làm việc nhóm tốt: Thông thường khi làm công việc Lập trình, bạn phải làm việc theo nhóm và phải tương tác với nhau rất nhiều dù cho mỗi người phụ trách một mảng và chúng có liên kết với nhau. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả và tiến độ công việc, dự án của bạn.
 • Có khả năng làm việc độc lập: Đây là điều bạn cần có khi phải làm việc một mình một mảng trước khi kết hợp thành quả bạn làm được với các mảnh khác của một dự án.
 • Kiên nhẫn: Để học và làm việc tốt trong ngành CNTT chắc chắn bạn phải có sự kiên nhẫn và cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày. Bởi vì khi học hoặc làm, bạn sẽ thường xuyên gặp vấn đề hoặc lỗi ở Code và bạn cần rất nhiều thời gian để sửa chữa code hoặc tìm ra lỗi, vì vậy đây kiên nhẫn và không bỏ cuộc là yêu cầu tất yếu cần có ở một Coder.
 • Không ngừng tự học hỏi: Không một trường lớp nào có thể dạy bạn hết những công việc của lập trình. Những kiến thức trên mạng, trên sách về lập trình hiện nay cũng rất nhiều, bạn có thể tự học và nâng cao kiến thức cho bản thân và kết hợp kinh nghiệm qua từng dự án để nâng cao năng lực bản thân.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!