ĐỂ BẢO VỆ THÀNH CÔNG ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP CHO SINH VIÊN KHÓA 18

ĐỂ BẢO VỆ THÀNH CÔNG ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP

1. Chuẩn bị Slide thuyết trình cẩn thận

Slide thuyết trình đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ khóa luận

Sinh viên chắc chắn không thể thiếu một công cụ hỗ trợ trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp mang tên Slide rồi. Một cách thuyết trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp chính là sinh viên hãy đảm bảo rằng mình đã có một slide thuyết trình đẹp mắt với nội dung cô đọng, dễ hiểu, thu hút người nghe. Bên cạnh đó, sinh viên đừng bỏ qua các quy tắc căn bản khi thiết kế hay trình bày slide, sử dụng hiệu ứng không gây rối mắt, cần có nội dung tổng quan bài báo cáo, hình ảnh minh họa nhiều nhất có thể.

2. Bảo vệ đồ án tốt nghiệp như thế nào? Luyện nói

Tuy cũng chiếm phần quan trọng nhưng slide đẹp mắt chưa đủ để quyết định sự thành công của bạn. Bảo vệ đồ án tốt nghiệp là gì? Nghĩa là sinh viên phải tự thân trình bày thành quả nghiên cứu thực hiện của mình, do đó kỹ năng thuyết trình là vô cùng quan trọng. Đương nhiên không phải bẩm sinh đã có khả năng thuyết trình trước đám đông, tuy nhiên bạn đừng để sự sợ hãi đó ảnh hưởng đến kết quả của mình.

Để khắc phục nhược điểm này, sinh viên hãy luyện tập nói nhiều lần trước khi buổi thuyết trình diễn ra. Sinh viên hãy chuẩn bị và học thuộc lòng tất cả những nội dung mà mình muốn trình bày và luyện tập nó nhiều lần. Một lời khuyên nữa chính là sinh viên hãy tận dụng triệt để những gì đã học được từ thầy cô và môn học kỹ năng thuyết trình của chương trình mà nhà trường đã xây dựng để đảm bảo tự tin rồi từ đó sinh viên có một màn trình bày chỉnh chu nhất. Điều cuối cùng sinh viên nên lưu ý rằng, khả năng diễn đạt chính là yếu tố quyết định có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và thành bại của buổi bảo vệ đồ án nên sinh viên hãy dành cho nó thật nhiều thời gian để luyện nói nhé!

Sinh viên nên cần luyện tập nói trước đám đông

3. Chú ý thời gian buổi thuyết trình

Sinh viên nên chú ý đến thời gian buổi thuyết trình

Một điểm nữa sinh viên cũng nên lưu ý chính là thời gian của toàn bộ phần trình bày và thời gian phân bố cho các mục trong buổi báo cáo. Mỗi người chỉ có từ 15 đến 20 phút để thuyết trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình, do đó sinh viên hãy đảm bảo rằng mình có thể nói hết được tất cả các nội dung quan trọng và kết thúc nó một cách hoàn chỉnh. Kế tiếp, sinh viên cũng đừng quên phân bổ thời gian cho mỗi phần và mục, nội dung trình bày của sinh viên phải làm sao để mình có thể diễn đạt hết những phần quan trọng muốn truyền tải.

4. Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào?Giữ vững phong thái

Không phải ai cũng chú ý đến điều này nhưng đây lại thực chất là một trong những kinh nghiệm bảo vệ đồ án tốt nghiệp mà sinh viên nên quan tâm. Các sinh viên đã tham gia khóa học thuyết trình, sinh viên chắc chắn sẽ được giảng viên lưu ý điểm này. Để hiểu một cách đơn giản thì phong thái có nghĩa là phong cách và thái độ mà sinh viên biểu hiện ra bên ngoài khi đang trình bày trước đám đông. Có những người sở hữu phong thái thuyết trình điềm tĩnh trong khi có những người lại hoạt náo, sôi động, điều này còn phụ thuộc vào lựa chọn và tính cách của mỗi người.

Dù lựa chọn phong thái thuyết trình nào đi nữa thì sinh viên cần chú ý tự tin và giữ vững phong thái đó suốt thời gian trình bày để giúp gây ấn tượng với những người chấm điểm trong Hội đồng bảo vệ.

Sinh viên cần giữ vững phong thái khi thuyết trình

5. Chuẩn bị trả lời những câu hỏi

Sinh viên hãy chuẩn bị trước những câu hỏi có khả năng gặp phải

Sau khi chuẩn bị tốt những điều trên, sinh viên còn cần chuẩn bị tinh thần trả lời những câu hỏi mà mình có thể gặp phải trong lúc thuyết trình. Thật sự thì sinh viên không thể trình bày hết nội dung đồ án và cũng không phải nội dung nào cũng nắm rõ nên Hội đồng chấm điểm có thể nhìn ra điểm yếu và hỏi về vấn đề đó.

Một số các câu hỏi thường gặp khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp thường là tại sao bạn không làm cái này hay cái kia, phạm vi nghiên cứu thực hiện là gì, tính khả thi của giải pháp thể hiện ở đâu, điểm mạnh/điểm yếu của đồ án, ứng dụng thực tế ra sao và khả năng mở rộng lên mức độ cao hơn trong tương lai, … Do đó, sinh viên hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời để tránh bị bối rối nhé!

6. Chuẩn bị đường truyền internet và không gian tốt.

Đối với các sinh viên bảo vệ đồ án tốt nghiệp dưới hình thức online, thì ngoài sự chuẩn bị như ở trên. Các sinh viên cũng cần chuẩn bị đường truyền internet thật ổn định, laptop vận hành trơn tru và chọn một không gian yên tĩnh ít tiếng ồn cũng như bị làm phiền trong khoản thời gian diễn ra bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Nắm được những bí quyết hay sẽ giúp sinh viên bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công đạt điểm số cao.

Chúc các sinh viên Khoa Kỹ thuật Công nghệ bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công và ra trường đúng hạn.

 


 


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!