Giao lưu trực tuyến “Điểm nào? Ngành nào? Trường nào”

TTO - Buổi giao lưu thứ ba của chuỗi giao lưu trực tuyến “Điểm nào? Ngành nào? Trường nào”, trên tuoitre.vn, bắt đầu lúc 8g30, sáng 26-7 với các nhóm ngành xã hội nhân văn - sư phạm - ngoại ngữ - y dược.

Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến tại Tòa soạn báo Tuổi Trẻ sáng 26-7

Thạc sĩ  Lý Trung Vinh, trưởng ban tuyển sinh Hệ thống Giáo dục Đại Việt - Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn trả lời trực tuyến tại báo tuổi trẻ

* Đăng kí nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4 nhưng lại có giá trị xét tuyển như nhau là sao? Tức là mình không đủ điểm cho nguyện vọng 1 thì xét sang nguyện vọng 2 hay sao ạ? (Phương Nhi, 16 tuổi, rosenhi304@)

- ThS Lý Trung Vinh: Năm nay theo quy chế tuyển sinh thì thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 và nếu không đạt thì sẽ có các nguyện vọng bổ sung. Khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 thì có thể đăng ký 4 ngành của một trường chứ không phải là có 4 nguyện vọng. Cũng cần chú ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 không nhất thiết phải ghi đủ 4 ngành xét tuyển vì khi đã trúng tuyển một ngành thì các ngành khác sẽ không được xem xét.

* Em tốt nghiệp ngành dược sĩ tại 1 trường trung cấp, muốn học liên thông lấy bằng cao đẳng dược. Nếu học tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn thì thời gian học là bao lâu? Nhà trường có lớp ban đêm không? Nhà trường có chính sách gì để hỗ trợ cho sinh viên? (Trần Thân, 18 tuổi, thantran99@)

- ThS Lý Trung Vinh: Em đã tốt nghiệp trung cấp dược thì có thể đăng ký học liên thông CĐ dược tại trường. Thời gian đào tạo là 03 học kỳ (1,5 năm). Em có thể đăng ký học lớp ngày hoặc lớp đêm điều được.

Chính sách hổ trợ cho sinh viên theo học tại trường như:

Vay vốn học tập 10 triệu/năm. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định. Có KTX cho sinh viên xa nhà. Miễn giảm học phí cho sinh viên có thành tích học tập tốt. Miễn giảm học phí cho sinh viên  là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn.

* Tôi có con thi khối B được Toán 5.75 điểm, Hoá 5.5 điểm, Sinh 5.25 điểm. Xin hỏi quí thầy cô nên chọn trường nào? Ngành nào? Gia đình tôi ở Thủ Dầu Một, Bình Dương.

- ThS Lý Trung Vinh: Chào Anh/Chị, với khối thi và kết quả của cháu đạt được thì có thê đăng ký vào học ngành Dược tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.

* Với 19.75 điểm em thích học ngành dược mà điểm thấp quá. Ban tư vấn có thể tư vấn cho em học CĐ nên học trường nào ra dễ kiếm việc làm ạ? (lê thi phuong huệ, 18 tuổi, lethiphuonghue121@)h phước Đa, 48 tuổi, datrinh.40@)

- ThS Lý Trung Vinh: Với số điểm 19.75 của em thì khả năng dự tuyển vào ngành Dược hệ ĐH là không khả thi. Em nên đăng ký sớm vào ngành Dược của Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn để được xét nhập học. Sau khi tốt nghiệp em sẽ được hỗ trợ trong tìm kiếm việc làm, hiện nay cơ hội việc làm cho ngành Dược là khá cao.

* Học ngành y sĩ thì có cần điều kiện gì không? Em định học cao đẳng của Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn vậy nhà trường có hỗ trợ việc làm cho HSSV không? (Hạc, 18 tuổi, t.hac0509@)

- ThS Lý Trung Vinh: Điều kiện đầu tiên để học ngành Y sỹ là yêu ngành Y, thương yêu và sẳn sàng phục vụ bệnh nhân. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm. Trên thực tế thì trong thời gian sinh viên thực tập tại các đơn vị mà nhà trường có quan hệ hợp tác đào tạo (các bệnh viện, cơ sở y tế), đa số sinh viên đã được các đơn vị này nhận vào làm việc.

Ngoài việc hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp thì nhà trường cũng có một số hỗ trợ cho sinh viên khi nhập học.

* Một ngành tuyển đầu vào với nhiều tổ hợp môn (ban) khác nhau, vậy trường sẽ xét cho mình chọi điểm với riêng những thí sinh cũng sử dụng tổ hợp môn giống mình, hay cho mình chọi luôn với cả các thí sinh sử dụng tổ hợp môn khác? (Trần Đặng Phương Anh, 18 tuổi, mi.ngox_ilu@)

- ThS Lý Trung Vinh: Việc xét tuyển theo tổ hợp môn là điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay, hầu hết các trường đều xây dựng các tổ hợp môn xét tuyển. Em cần xem cụ thể các tổ hợp môn mà trường công bố qua đó chọn lựa một tổ hợp môn mà mình có ưu thế (số điểm cao nhất) để khả năng trúng tuyển là cao nhất.

* Em thi văn, sử, địa được 18.5đ, có thể nộp hồ sơ vào các trường ĐH/CĐ nào?(Nguyen Phuong Hoang Cuong, hoangcuong.nguyen88@)

- ThS Lý Trung Vinh: Em có thể vào website của các trường có tuyển sinh khối C để tìm hiểu ngành nghề cũng như các điều kiện về tuyển sinh để chọn lựa cho phù hợp với số điểm em đạt được. Thân ái!

* Cho em hỏi, vừa rồi thi THPT quốc gia điểm thi em không đạt, em có cơ hội vào học trung cấp chuyên nghiệp ngành dược không ạ? Nếu được thì có thể vào học trường nào tại TP. HCM? (Nguyễn Minh Cư, 18 tuổi, ducanhpm@)

- ThS Lý Trung Vinh: Em có thể đăng ký nhập học ngành Dược hệ TCCN tại các trường thuộc Hệ thống Giáo dục Đại Việt. Có thể tìm hiểu thêm thông tin trên website của trường. Chúc em vui khỏe.

* Cháu tôi thi được 17 điểm, muốn học ngành y dược ở TP.HCM. Xin thầy cô tư vấn giúp, cháu nên đăng ký ngành nào trường nào để có thể đậu? (hoàng anh, 50 tuổi, hoanganh8@)

- ThS Lý Trung Vinh: Với số điểm trên, cháu bạn có thể đăng ký vào học ngành dược tại Trường Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn. Trường sẽ dành hầu hết chỉ tiêu của ngành dược cho nguyện vọng 1 nên thí sinh cần đăng ký sớm (đăng ký ngay đợt 1) để đảm bảo việc trúng tuyển. Các đợt tuyển sinh của trường như sau:

a) Đợt 1:

Nhận hồ sơ: từ ngày 25-7-2015 đến 24-8-2015. Công bố kết quả xét tuyển: từ ngày 29-8-2015. Khai giảng ngày: 30-8-2015

b) Đợt 2:

Nhận hồ sơ: từ ngày 7-9-2015 đến 20-9-2015. Công bố kết quả xét tuyển: từ ngày 28-9-2015. Khai giảng ngày: 29-9-2015

c) Đợt 3:

Nhận hồ sơ: từ ngày 1-10-2015 đến 20-10-2015. Công bố kết quả xét tuyển: từ ngày 24-10-2015. Khai giảng ngày: 25/10/2015

d) Đợt 4:

Nhận hồ sơ: từ ngày 2-11-2015 đến 11-11-2015. Công bố kết quả xét tuyển: từ ngày 14-11-2015. Khai giảng ngày: 15-11-2015

* Em thi được 17 điểm khối C thì chọn trường nào và ngành nào là được ạ? (Phạm Thị Bích Liên, 18 tuổi, lienpham9779@)

- ThS Lý Trung Vinh: Sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển (điểm sàn) thì các trường sẽ công bố điểm xét tuyển các ngành đào tạo của trường mình. Em vào trang web của các trường có tuyển sinh Khối C để tham khảo và chọn lựa. Thân ái!

* Em thi khối D1 được 20.25 điểm. Xin tư vấn cho em nên chọn ngành nào, trường nào đạt kết quả đậu? (ĐINH GIA KHÁNH, 18 tuổi, Nhanaiph@)

- ThS Lý Trung Vinh: Với khối thi và số điểm em đạt được thì có thể đăng ký nhập học tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, ngoài ra em có thể vào website của các trường để tham khảo thông tin tuyển sinh và có sự chọn lựa tốt nhất. Tuy nhiên việc chọn ngành theo năng lực và sở trường cần được ưu tiên để có thể gặt hái được nhiều kết quả cho việc học tập và làm việc sau này.

* Cho em hỏi làm sao để em có thể xác định điểm của mình có cơ hội trúng tuyển? Phải dựa vào đâu để em có thể chọn nguyện vọng phù hợp với điểm của mình? Việc rút hồ sơ có quá khó khăn hay không? (Lưu Thị Hồng Như, 18 tuổi, hongnhuluuthi@)

- ThS Lý Trung Vinh: Thời gian xét tuyển đợt 1 là từ ngày 1 đến 20-8-2015. Em cần bình tĩnh để thu thập các thông tin một cách đầy đủ trước khi gửi hồ sơ xét tuyển. Dựa vào thông tin được công bố trên website của các trường đối chiếu với số điểm mà mình đạt được thì em sẽ có được sự chọn lựa một cách phù hợp với nguyện vọng của mình. Việc rút hồ sơ từ trường này qua trường khác là quyền lợi của thí sinh tuy nhiên cần chú ý để rút hồ sơ từ trường này sang trường khác có thể sẽ mất thời gian một vài ngày.

* Em thi khối B được 24 điểm, muốn nộp đơn xét tuyển vào các trường y dược, ngưỡng điểm xét tuyển khối B năm nay dự kiến có cao hơn năm 2014 không? (Hoài Nam, 18 tuổi, namtruc061070@)

- ThS Lý Trung Vinh: Căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, dựa vào phổ điểm đã được Bộ GD&ĐT công bố thì có thể dự báo điểm chuẩn vào các trường sẽ cao hơn năm trước. Em có thể tìm hiểu điểm trúng tuyển của năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay. Ngoài ra em còn phải chờ các trường công bố điểm dự tuyển.

Nếu không đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển hệ ĐH, em có thể đăng ký xét tuyển vào ngành dược của Trường Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn. Để biết thêm thông tin em vào website của trường. Chúc em đạt được nguyện vọng của mình.

Đại diện báo Tuổi Trẻ tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến sáng 26-7 tại tòa soạn Tuổi Trẻ

* Em có hộ khẩu thuộc khu vực bãi ngang ven biển (xã Tịnh Kì, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) và theo học tại trường THPT Chuyên Lê Khiết. Vậy em sẽ được cộng điểm ưu tiên như thế nào? (Trần Thị Mai, 18 tuổi)

- ThS Lý Trung Vinh: Trường hợp em sẽ được hưởng chế độ ưu tiên theo Khu vực 1 (KV1) em nhé.

* Học ngành quản trị kinh doanh, khi ra trường có dễ xin việc làm không? (nguyenvandat, 1997 tuổi, nguyenvandathn@)

ThS Lý Trung Vinh: Chào em. Cơ hội việc làm không phụ thuộc nhiều vào ngành nghề mà điều cốt lõi là khả năng của từng cá nhân. Cụ thể là em cần có những kiến thức và kỹ năng để thực hiện công việc của mình, muốn được vậy thì trong thời gian học tập tại trường, ngoài những kiến thức được nhà trường cung cấp, em cần phải tiếp cận với các công việc trên thực tế thông qua những chương trình ngoại khóa thực hành, thực tập tại doanh nghiệp.

Đây là điều mà Trường Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn hết sức chú trọng triển khai cho các sinh viên đang theo học tại trường. Em có thể vào website của trường để tham khảo các hoạt động này.

Năm nay nhà trường có tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh với tổ hợp môn xét tuyển là 1,2,5,6, chi tiết như sau:

Quy định Khối thi/Tổ hợp môn xét tuyển

01

A

Toán - Vật lý - Hóa học

04

Toán - Sinh học - Vật lý

02

A1

Toán - Vật lý - Tiếng Anh

05

Toán - Hóa học - Tiếng Anh

03

B

Toán - Sinh học - Hóa học

06

D1

Toán - Ngữ Văn - Tiếng Anh

* Khối B em thi được 19.5 điểm nhưng không biết học ngành nào. Em không giỏi về hóa sinh lắm, em có học được y dược không? (Huỳnh Lê Ly, 18 tuổi, huynhlely024@gmail.com)

- ThS Lý Trung Vinh: Với số điểm trên em đủ điều kiện để đăng ký học ngành dược tại trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn. Xin em chú ý, về mặt lý thuyết thì học sinh có nhiều cơ hội để đăng ký vào các trường, nhưng trên thực tế thì các trường điều tuyển sinh gần hết chỉ tiêu cho nguyện vọng 1 (Trường Cao Đẳng Đại Việt cũng dành gần hết cho nguyện vọng 1) nên em cần gửi phiếu dự tuyển sớm để được trúng tuyển. Chúc em đạt được nguyện vọng của mình.

* Em là sinh viên, thi lại ĐH (dạng thí sinh tự do), tổng 3 môn được 15 điểm cộng điểm vùng là 16, vậy em có thể nộp nguyện vọng ở những trường ĐH nào ở phía Nam, cụ thể là TP.HCM? Nếu nộp hồ sơ nguyện vọng 1 thì thí sinh tự do như em có được cộng điểm vùng và có cần phải xét học bạ như các em 97 không? (Bùi Hữu, 20 tuổi, kunbui19@)

- ThS Lý Trung Vinh: Em nên thường xuyên theo dõi thông tin tuyển sinh trên các trang web của trường có ngành học mình mong muốn để biết được các hình thức xét tuyển, cũng như các điều kiện khác để đối chiếu với các kết quả của mình đạt được. Qua đó em có thể dự báo được khả năng trúng tuyển của mình.

Tôi gửi đến em một số thông tin tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn để em tham khảo và lựa chọn:

II. CÁC NGÀNH ĐÀO TẠO

2.1. Hệ cao đẳng chính quy

Stt

Ngành

Tổ hợp môn xét tuyển

Stt

Mã ngành

Tổ hợp môn xét tuyển

1

Dược học

1, 3, 4, 5

8

Công nghệ kỹ thuật Xây dựng

1, 2, 3, 4

2

Xét nghiệm y học *

1, 3, 4, 5

9

Công nghệ thông tin

1, 2, 3, 4

3

Quản trị kinh doanh (QTKD Tổng hợp, QTKD Quốc tế, QTKD Du lịch, KS< NH)

1, 2, 5, 6

10

Công nghệ Điều khiển và Tự động hóa

1, 2, 3, 4

4

Quản trị Nhà hàng Khách sạn *

1, 2, 5, 6

11

Công nghệ kỹ thuật Điện tử, truyền thông

1, 2, 3, 4

5

Quản trị du lịch *

1, 2, 5, 6

12

Công nghệ kỹ thuật Môi trường

1, 2, 3, 4

6

Kế toán (Kế toán doanh nghiệp, Kế toán hành chính sự nghiệp)

1, 2, 5, 6

13

Công nghệ vật liệu

1, 2, 3, 4

7

Kiểm toán *

1, 2, 5, 6

14

Công nghệ kỹ thuật Cơ khí

1, 2, 3, 4

Quy định Khối thi/Tổ hợp môn xét tuyển

01

A

Toán - Vật lý - Hóa học

04

Toán - Sinh học - Vật lý

02

A1

Toán - Vật lý - Tiếng Anh

05

Toán - Hóa học - Tiếng Anh

03

B

Toán - Sinh học - Hóa học

06

D1

Toán - Ngữ Văn - Tiếng Anh

2.2. Hệ Cao đẳng thực hành

Stt

Ngành

Stt

Ngành

1

Kỹ thuật Dược

4

Điện công nghiệp

2

Công nghệ Ôtô

5

Công nghệ thông tin

3

Kế toán doanh nghiệp

6

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chúc em đạt được kết quả như mong muốn.

ThS Lý Trung Vinh (phải) giải đáp thắc mắc của thí sinh tại buổi giao lưu tại tòa soạn Tuổi Trẻ sáng 26-7

Đại diện báo Tuổi Trẻ tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến sáng 26-7 tại tòa soạn Tuổi Trẻ

Những thắc mắc của thí sinh như: điểm chuẩn trúng tuyển của các trường năm nay thế nào, nên đăng ký vào ngành nào để nhiều cơ hội trúng tuyển, điểm thi thấp thì nên chọn hướng đi nào khác để tiếp tục con đường học hành… Tất cả những vấn đền này sẽ được các chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ giải đáp thấu đáo trong buổi tư vấn trực tuyến sáng mai.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng sẽ được giải đáp tất cả thắc mắc về những quy định mới nhất, đầy đủ nhất về tình hình, chỉ tiêu xét tuyển ở các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh năm nay.

Đặc biệt, các chuyên gia sẽ tư vấn tận tình cho thí sinh yêu thích nhóm ngành xã hội - nhân văn - sư phạm - ngoại ngữ - y dược, giúp thí sinh tìm được cơ hội và có lựa chọn đúng đắn, phù hợp trúng tuyển ĐH, CĐ ngay nguyện vọng I.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!