Hướng dẫn làm xe mô hình

CHUẨN BỊ

  • 1 board Arduino UNO R3 hoặc Mega 2560 (ở đây mình sử dụng Mega 2560, khuyên các bạn nên dùng con Mega2560 nếu mới tiếp cận với Arduino và muốn làm dự án này của mình)
  • 1 Arduino Motor Shield L293D
  • 4 hộp số motor DC (loại vàng) cùng với 4 gá motor DC
  • 1 nguồn cấp cho Arduino và Motor Shield L293D (bạn có thể dùng một cục pin dự phòng 5V để xử lý vấn đề này)
  • Module Bluetooth HC-06
  • Dây cắm breadboard, đèn led,…

LẮP ĐỘNG CƠ VÀO SHIELD VÀ KẾT NỐI VỚI ARDUINO

Trước tiên, bạn sẽ ghép board Arduino Mega 2560 và Motor Shield L293D lại với nhau như hình sau:


Sau đó hàn dây vào động cơ, hàn 2 đầu dây vào 2 lá đồng được khoanh tròn trong hình sau:


Sau đó nối vào các chân M1, M2, M3, và M4 trong Shield.

Lưu ý rằng: Trên Arduino Motor Shield có 2 chân M+ và GND. Chúng ta sẽ dùng 2 chân này để nối với nguồn điện ngoài bởi vì nguồn điện cấp cho Arduino sẽ không đủ nuôi thêm Motor Shield. Điều đó sẽ làm hỏng mạch Arduino của bạn.

Bạn có thể sử dụng nguồn cấp ngoài qua cổng usb, chúng ta có thể dùng 1 dây cáp usb đã sử dụng, cắt 1 đầu tuốt ra bạn sẽ được 4 sợi dây nhỏ như hình sau:


Chúng ta chỉ quan tâm đến dây đỏ (Vcc = +5V) và dây đen (GND). Chúng ta nối dây đỏ với M+ và dây đen với GND trên Shield.

THIẾT LẬP MODULE BLUETOOTH

Trên module Bluetooth HC-06 của các bạn sẽ thấy có 4 chân RXD, TXD, GND và VCC như hình bên dưới:


Dĩ nhiên VCC ta sẽ nối vào nguồn 5V được cấp trên Arduino và GND sẽ nối vào GND trên Arduino. Còn lại RXD và TXD, đối với mạch Arduino Mega 2560 thì để đơn giản thuận tiện, các bạn sẽ nối RXD vào TX3 trên Arduino (chân số 14), TXD nối với RX3 trên Arduino (chân số 15). Vì sao chúng ta không nối trực tiếp vào TX0 và RX0 trên Arduino Mega 2560,

Còn đối với Arduino UNO R3, do chỉ hỗ trợ 1 cổng Serial. Khi chúng ta lắp Shield vào, để ý nó sẽ che cổng TX0, RX0 trên Arduino, nên có 2 phương án giải quyết vấn đề này. Cách 1: các bạn hàn trực tiếp 2 chân RXD và TXD của Module Bluetooth vào 2 chân 0 và 1 của Shiel (cách này mình không khuyến khích do có những hạn chế nhất định). Cách 2: bạn dùng mỏ hàn, hàn nóng lớp chì trên chân 0, 1 của shield và rút bỏ chân đó ra. Khi đó Shied lắp vào Arduino sẽ có 1 khoảng trống để các bạn cắm 2 dây nối RXD và TXD trên module Bluetooth.

Lưu ý: Khi nạp chương trình vào Arduino, ta phải gỡ 2 dây gắn vào Tx và Rx trên board Arduino ra nhé. Sau khi quá trình upload hoàn thành thì bạn hẳn cắm 2 dây kia vào vị trí Rx và Tx vào lại. Đối với Arduino Mega do hỗ trợ thêm 3 cổng Serial nữa nên việc nối vào chân RX3 và TX3 không làm ảnh hưởng đến quá trình nạp chương trình, đó là lý do mình khuyên bạn nên sử dụng 2 chân này ở phía trên (thật tuyệt vời đúng không ? )

Vậy là chúng ta đã hoàn thành việc lắp module bluetooth rồi đấy ^^.

LẮP RÁP ARDUINO, ĐỘNG CƠ VÀO KHUNG XE

Sau khi có khung xe rồi, bạn hãy lắp tất cả module vào khung nhé, tùy vào sự sáng tạo của bạn mà chiếc “chiến xa” sẽ mang tính cách của bạn!!


Lắp động cơ vào nhé !!


Sau đó là Arduino, Shield và module bluetooth...


Sáng tạo thêm với đèn led


Lắp nguồn vào

 

CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT CUỘC THI THÀNH CÔNG.

 

Tập tin đính kèm

  1. Code DVSG.ino (326 lần tải)

Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!