Khát nhân lực ngành Cơ khí

KHÁT NHÂN LỰC NGÀNH CƠ KHÍ

Nhiều doanh nghiệp hiện đang đối mặt với bài toán thiếu nhân lực ngành cơ khí từ kỹ sư đến công nhân kỹ thuật.

Theo ông Trần Anh Tuấn - phó giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động - từ nay đến năm 2020, cơ khí chế tạo chính xác - tự động hóa là một trong bốn ngành kinh tế chủ lực cần nhiều lao động với nhu cầu khoảng hơn 8.000 người/năm.

Thống kế trong những năm qua cũng cho thấy ngành cơ khí là một trong 10 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực tuyển dụng đều đặn qua các năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định tại các nhà máy, công ty cơ khí, tập đoàn, viện nghiên cứu, khu công nghệ cao... trong và ngoài nước.

Cơ khí là ngành có lịch sử lâu đời, chiếm phần lớn trong cơ cấu hoạt động kinh tế xã hội. Mục tiêu đào tạo của ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí là tạo ra đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên, lao động tay nghề cao có thể làm chủ được công nghệ và các phương tiện, máy móc hiện đại. Ngành cơ khí tham gia vào một dải khá rộng các công việc sản xuất bao gồm từ khâu khai khoáng, hình thành vật liệu, gia công các thiết bị, chế tạo máy móc, và điều hành hệ thống sản xuất công nghiệp…

Sau khi tốt nghiệp các sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau: làm cán bộ kỹ thuật ở phòng kỹ thuật hoặc điều hành sản xuất tại các phân xưởng cơ khí, làm tại các phòng thí nghiệm đo lường, tham gia nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, tham gia giảng dạy hoặc khai thác các phần mềm thuộc ngành cơ khí như CAD-CAN/CNC(là một kỷ thuật thiết kế và sản xuất thông qua sự trợ giúp máy vi tính)…

Trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp Khóa A11 vừa qua, các sinh viên của Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn có nhiều đề tài đã chinh phục được các Hội đồng chấm điểm. Các doanh nghiệp, công ty đến liên hệ nhà trường để tuyển dụng trong khi sinh viên vẫn còn trong thời gian bảo vệ đồ án của mình. Có thể nói ngành cơ khí là một trong những ngành mà các doanh nghiệp vẫn đang mỏi mắt tìm kiếm. Hãy tự tin chọn con đường mà chúng ta đam mê nhé các bạn!

Một số hình ảnh bảo vệ đồ án tốt nghiệp Khóa A11:

Nhóm sinh viên với đồ án máy thái lát củ quả của mình

Nhóm sinh viên với đồ án máy cắt cỏ đẩy tay của mình

Nhóm sinh viên với đồ án máy băm cỏ của mình


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!