Làm trong ngành Y DƯỢC cần hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình

Những người theo đuổi nghề Y cần hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng trách nhiệm của mình trước tình hình sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân hạn chế tối đa các sai sót.

Nghề Y dược quan trọng trong đời sống con người

Trong cuộc sống của chúng ta nghề y là một nghề vô cùng quan trọng. một nghề vô cùng cao quý có tính chất cứu người. “Lương y như từ mẫu” là lời dạy của Bác Hồ tới tất cả đội ngũ cán bộ ngành Y Dược trong thư gửi cán bộ y tế ngày 27 tháng 02 năm 1955.

Vậy chúng ta hiểu như thế nào là “lương y như từ mẫu”? “Lương y” được hiểu là người thầy thuốc, bác sỹ, dược sỹ, … Trong dân gian, nói đến lương y là nói đến người hành nghề chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Tiếp đến là hai chữ “từ mẫu” có nghĩa là người mẹ hiền. Câu nói “lương y như từ mẫu” có thể hiểu theo nghĩa làm nghề Y phải luôn luôn đề cao đạo đức nghề nghiệp. có lòng nhân ái, thương yêu quý trọng người bệnh như mẹ hiền chăm sóc cho con mình.

Nghề Y là nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe thậm trí tính mạng con người nên người hành y phải là thầy thuốc có chuyên môn, tay nghề giỏi động thời phải có long yêu thương, tận tụy phục vụ người bệnh. Phải luôn đặt đạo đức nghề nghiệp lên trên hết, không nhắm mắt làm bừa.

Người làm nghề y, bác sỹ cần phải hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của mình trước tính mạng, sự sống của mỗi người bệnh, chỉ cần người thầy thuốc, người bác sĩ lơ là, chủ quan, vô tâm là có thể mất mạng ngay lập tức. Đây là câu nói hoàn toàn đúng đắn dù trong thời xưa và nay, qua câu nói ấy Bác Hồ muốn giáo dục cho chúng ta phải nhớ lấy “thầy thuốc như mẹ hiền”.

Đối tượng mà người thầy thuốc tiếp xúc hằng ngày là nhưng người có vấn đề về sức khỏe, những người bệnh luôn mong có sự giúp đỡ của y, bác sĩ. Họ tin tưởng vào y thuật và y đức của người thầy thuốc sẽ cứu họ thoát khỏi tình trạng đau đớn về thể xác và tinh thần. Người lương y, thầy thuốc, bác sĩ cần phải có nhưng phẩm chất đạo đức, tấm long yêu thương con người họ mới có thể tiến cao trong sự nghiệp cứu đời, cứu người của mình.

Y đức được đặt lên hàng đầu

Trong sự phá triển của ngành y học, ở bất cứ nơi đâu thì y đức của người thầy thuốc luôn là một vấn dề được xã hội coi trọng hàng đầu. Nó ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, tính nhân đạo trong nghề nghiệp của người thầy thuốc, của cả nên y học nói chung. Tuy nhiên, hiện nay không ít y, bác sĩ bị đồng tiền chi phối, khiến y đức bị mai một, xuống cấp nghiêm trọng. Tiền bạc, quà cáp làm thay đổi chất lượng điều trị bệnh.

Trong nhiều trường hợp cấp cứu vì không có tiền nên bác sĩ bỏ mặc bệnh nhân. Có những y bác sĩ thờ ơ, thiếu trách nhiệm với bệnh nhân, vì vậy đã gián tiếp gây ra cái chết cho người bệnh, đồng thời bác sĩ trở thành tội phạm bị nên án mang lại nhiều điều tiếng không hay cho ngành y tế. Chúng ta cần phải đẩy lùi những mặt tiêu cực, những điều còn thiếu sót trong y đức của những người làm nghề thầy thuốc.

Câu nói “lương y như từ mẫu” muốn đề cao những người làm nghề thầy thuốc, bác sĩ, những người được xã hội kính trọng “người thầy”. Câu nói cũng nhằm nhắc nhở thái độ ứng xử của những người làm nghề y với người bệnh cần từ tốn chân thành, chu đáo chứ không vì vật chất làm hỏng đạo đức. Câu nói là một lời nhắc nhở đặc biệt với các bộ phận nhân viên y tế cần phải ý thức vai trò, trách nhiệm của mình với người bệnh.

(Nguồn: sưu tầm Internet)


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!