Lập trình viên là gì?

Nghề lập trình viên là gì?

Nghề lập trình viên là gì?

Ắt hẳn các bạn đã nghe nhiều câu chuyện lập nghiệp của các danh nhân ngành Công nghệ thông tin. Những câu chuyện ấy đã trở thành những huyền thoại mới về trí tuệ, sức sáng tạo vô biên của con người.

Chàng trai trong truyện ấy đã bỏ học đại học giữa chừng, từ khởi đầu mong manh lập nên “đế chế” thống trị toàn cầu mang tên Windows. Michael Dell, người được tạp chí Fortune xếp vào danh sách 10 người đàn ông có quyền lực nhất trong kinh doanh năm 2003, đã bắt đầu công ty máy tính Dell với số vốn ít ỏi cho bất cứ ai 1000 USD.

Những cây đại thụ này đã khởi đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với tiềm năng vô hạn. Bạn có muốn là người truyền lửa của họ không? Bạn có muốn góp phần công sức của mình vào công cuộc chinh phục và khám phá các khả năng chưa được khai phá này không? Chỉ có một cách là phải trở thành một phần của công nghệ bắt đầu bằng việc trở thành lập trình viên.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Nghề lập trình viên là gì? Và những tiềm năng khi trở thành một nhà lập trình viên.

Lập trình viên (Developer) được hiểu là những kỹ sư phần mềm, người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Có thể ví lập trình viên như một “nhạc trưởng”, người chỉ huy dàn nhạc (các đoạn mã code) để sáng tạo ra một bản nhạc hoàn hảo (phần mềm máy tính).

Công việc của Lập trình viên có thể được phân chia cụ thể thành: lập trình xây dựng web tương tác cho e-commerce, viết phần mềm ứng dụng, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình xây dựng các ứng dụng mobile và nhiều ứng dụng CNTT khác.

Các nhiệm vụ chính của một lập trình viên bao gồm:

  • Xây dựng mới một ứng dụng
  • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
  • Xây dựng các chức năng xử lý
  • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới
  • Mức lương của một lập trình viên?

Dưới thời đại kỹ thuật số như hiện nay, công nghệ thông tin xuất hiện ở khắp tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Chính vì vai trò quan trọng của nó, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành luôn ở mức rất cao. Các vị trí công việc liên quan đến lập trình máy tính được nhiều công ty, tổ chức đăng tuyển với mức lương rất cao.

Đối với các lập trình viên mới ra trường & Junior level, mức lương khoảng 5-8-10 triệu/tháng tuỳ theo năng lực.

Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm, Senior level từ 3-5 năm thì mức lương trung bình khoảng 15-20 có thể lên đến 30 triệu/tháng và hơn 50 triệu cho các bạn lập trình viên có 5-7 năm kinh nghiệm và kỹ năng mềm tốt.

Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm 5-7 năm, trung bình khoảng 20-30 triệu/tháng.

Trên 7 năm, con số này dao động khá nhiều, và tuỳ vào tố chất và năng lực phát triển các hướng lâu dài của mỗi lập trình viên.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!