Môn Dược lý học những gì và làm thế nào để học tốt môn Dược lý

Sinh viên Y Dược có câu “Nhất Đông y, nhì Dược lý” để nói về mức độ khó của môn học, vậy môn Dược lý học những gì và làm thế nào để học tốt môn Dược lý?

Môn Dược lý là gì và học những gì?

Theo định nghĩa cổ điển, Dược lý học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc với các kiến thức về: nguồn gốc; thành phần hóa học, tính chất lý, hóa; Sự hấp thu, khuếch tán và phân bố vào các mô, chuyển hoá, thải trừ trong cơ thể; Cơ chế tác dụng, tác dụng có ích, tác dụng có hại và các tương tác; Áp dụng điều trị: chỉ định, cách dùng – liều lượng và chống chỉ định.

Theo Định nghĩa hiện đại: Dược lý học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc, cụ thể nghiên cứu trên hai lĩnh vực chính:

  • Dược lý cơ bản: nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể, gồm có dược động học (pharmacokinetics), dược lực học (pharmacodynamics) và dược độc học (pharmacotoxicology).
  • Dược lý áp dụng: nghiên cứu cách vận dụng dược lý cơ bản trong điều trị, gồm có dược đồ (pharmacography) và dược trị liệu (pharmacotherapeutics).

Dược sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn cho biết, môn Dược lý dựa trên những thành tựu của các ngành liên quan như sinh lý, sinh hóa, di truyền… để nghiên cứu sâu về cơ chế phân tử của thuốc, giúp cho việc nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc mới ngày càng có tính đặc hiệu, nâng cao hiệu quả điều trị.

Làm thế nào để sinh viên học tốt môn Dược lý?

Các thế hệ sinh viên Y Dược truyền tai nhau câu nói “nhất Đông y, nhì Dược lý” để nói về mức độ khó của các môn học. Môn Dược lý là một môn học rất khó nhằn nếu như không có phương pháp học đúng cách.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, nhiều thứ bạn hoàn toàn có thể tra cứu bằng các ứng dụng mà không cần phải nhớ như: tác dụng của thuốc, liều lượng… Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các sinh viên khóa trước, có 2 điểm quan trọng nhất khi học môn Dược lý bạn nhất định phải nhớ ký là: Cơ chế tác dụng của thuốc và cơ chế bệnh sinh của bệnh.

Khi nắm vững được cơ chế tác dụng của thuốc thì dù biệt dược mới nào ra đời, bác sĩ cũng sẽ có thể chủ động được trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Nắm vững cơ chế tác dụng của thuốc cũng giúp bác sĩ chủ động định hướng được chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ của thuốc.

Giảng viên Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn cho biết, trong một bài học Dược lý sẽ luôn phải trình bày các mục: Cơ chế tác dụng, dược động học, chỉ định, chống chỉ định, tai biến. Nắm vững được cơ chế tác dụng, gần như bạn có thể dẫn dắt tâm trí – suy luận ra những phần còn lại.

Ngoài ra, để có thể tự tin khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân, bạn cũng cần phải nắm vững được cơ chế bệnh sinh.

Trên đây là một số kinh nghiệm học môn Dược lý. Tại Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, sinh viên được đào tạo bài bản lý thuyết kết hợp với thực hành để sau khi tốt nghiệp có thể nắm vững kiến thức chuyên môn lẫn thành thạo kỹ năng thực hành khi áp dụng vào thực tế.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!