Mùa hè xanh năm 2022 - Mùa hè của yêu thương

Cà Mau chào đón đoàn chúng tôi bằng những cơn mưa không dứt và chào tạm biệt chúng tôi bằng một ngày nắng đẹp với những nụ cười thân thương của người dân miền Tây, chất phát mà hiếu khách. Ngày 31/7/2022, đoàn chúng tôi bao gồm 30 chiến sĩ của Trường Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn đã kết thúc 22 ngày tình nguyện tại Ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Những ngày đầu tiên tôi đến với mảnh đất này là vô vàn bài học quý báo cho cả đoàn  chúng tôi về sự giúp đỡ cũng như tình người trên mảnh đất thân thương này. Thời tiết bão, mưa giông kéo dài cộng thêm chưa quen công việc làm cho một vài bạn trong đoàn đã đổ bệnh, côn trùng cắn...nhưng chúng tôi không bao giờ lùi bước mà ngược lại – những chiến sĩ “Mùa hè xanh” luôn động viên nhau vượt qua những ngày khó khăn để tạo ra nhiều công trình dân sinh thiết thực cho bà con trên mãnh đất Cực Nam của Tổ Quốc. Cụ thể, qua 20 ngày tham gia các hoạt động đoàn chúng tôi đã thực hiện các công trình, hoạt động ý nghĩa như: đã hoàn thành nhà vệ sinh thân thiện môi trường, tuyến đường kiểu mẫu và sơn sửa Trường tiểu học Kênh Tư để sẵn chào đón các mần non tương lai vào năm học mới.

Ngày về, trong cái nắng chói của vùng miền Tây sông nước. Có những ông, bà cụ đến tận nơi để chào tạm biệt, cảm xúc khó tả vì chia tay mảnh đất ấy, chia tay những con người hiếu khách nơi đây và những kĩ niệm buồn – vui trong ngôi nhà chung ấy. Chúng tôi ngồi trên xe ô tô 10 tiếng để về lại Hồ Chí Minh nhưng những kỹ niệm trên mãnh đất Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau luôn hiện hữu. Những ngày nắng, mưa khó khăn cùng nhau, cùng nhau đi chợ để nấu cơm cùng nhau, những lúc xảy ra giận hờn trong đoàn, những lúc ngồi quanh bên ngọn lửa cùng nhau vui chơi, tâm sự, những nụ cười – nước mắt tại mảnh đất Cà Mau thân thương.

Tuổi trẻ chẳng có bao nhiêu lần vui? Mỗi một chuyến đi là một điều mới mẽ và là liều thuốc tâm hồn. Ở đó chúng tôi học được sự đoàn kết, quan tâm giúp đỡ nhau. Không cần những thứ xa xỉ chỉ cần những câu nói, cái ôm động viên nhau những lúc khó khăn, 60 trái tim tuổi trẻ tràn đầy năng lượng – nhiệt quuyết. Tự hào mang trên người “Màu áo xanh” cống hiến hết mình. Tuy có những lúc vất vả, mâu thuẩn xảy ra nhưng cũng vì nhau cố gắng cho một tiêu cuối cùng, có buồn mới có vui, có khó khăn mới tìm ra giá trị của hạnh phúc.

Hẹn gặp lại mãnh đất Cà Mau – Mảnh đất thân thương, chúng tôi luôn mãi nhớ trong tim.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!