Người trẻ Việt liệu đã sẵn sàng để trở thành Công dân toàn cầu?

Khái niệm “công dân toàn cầu” không còn xa lạ với đối với người Việt nhưng đối với nhiều người, khái niệm này vẫn có một tầm vĩ mô nào nhất định nào đó. Vậy, trở thành công dân toàn cầu có thật sự khó? Làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu?

Công dân toàn cầu được hiểu là một người sở hữu hai hay nhiều quốc tịch và có thể sống, làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau, nghĩa là họ có trách nhiệm xây dựng một thế giới thay vì chỉ cống hiến cho một quốc gia nào đó.

Đặc điểm dễ nhận thấy ở xu hướng công dân toàn cầu đó là con người được tiếp nhận các giá trị văn hóa, được học tập, giao lưu, gắn kết thế giới hay một công dân có thể vừa ở tại quốc gia này vừa có thể sinh sống tại một quốc gia khác,…

Công dân toàn cầu luôn có sự cởi mở, năng động và nhạy bén trong việc tiếp xúc và tìm hiểu các giá trị văn hóa khác nhau. Không ngừng học hỏi,trau chuốt kiến thức để kết nối và gắn kết các thành viên trên thế giới lại với nhau.

Trở thành công dân toàn cầu sẽ giúp công dân có thể dễ dàng đi lại tự do trên nhiều nơi trên thế giới, được tiếp cận, giao lưu với văn hóa và con người nước ngoài, có thêm thu nhập và ngang bằng với người sinh sống tại nước ngoài,…. Chính vì đặc điểm như vậy nên trở thành công dân toàn cầu được đánh giá là một xu hướng được nhiều người quan tâm.

Làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu?

Hiện nay, môi trường đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi để bạn có thể trở thành công dân toàn cầu khi mà các quốc gia luôn có sự liên kết chặt chẽ và cởi mở với nhau. Ví dụ, khi bạn có được quốc tịch Bồ Đào Nha, các bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi của Liên minh châu Âu đằng sau đó, tự do đi lại trong các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen, tự do đi lại trong 162 quốc gia,…

Nói cách khác, đầu tư định cư quốc tế chính là một phương thức giúp bạn trở thành công dân toàn cầu. Tuy nhiên, điều kiện đầu tư, định cư ở các quốc gia cũng có sự khác biệt, trong đó, có các quốc gia cần chứng minh nguồn tiền, qua trực tiếp quốc gia sinh sống, yêu cầu về ngôn ngữ hay trình độ học vấn.Cũng có các chương trình lại bỏ qua những bước xác minh nguồn tiền đầu tư và trình độ học vấn, ngoại ngữ.

Hiện nay, đầu tư định cư châu Âu đang được đánh giá là một xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi khi nói đến châu Âu, chúng ta sẽ phải nói đến cả Liên minh châu Âu đứng đằng sau. Nghĩa là chúng ta không cần thiết phải chờ đợi để đầu tư vào một dự án khó khăn của một quốc gia cụ thể mà hãy đầu tư định cư vào các chương trình của một quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu.

Ví dụ như bạn muốn hưởng toàn bộ quyền lợi sinh sống, làm việc hay Y tế tại Đức, Pháp hay Đan Mạch,…, chúng ta không cần thiết phải đầu tư trực tiếp vào đất nước này mà có thể đầu tư gián tiếp vào các quốc gia đang có chương trình đầu tư nhiều ưu đãi và dễ dàng hơn với người Việt như chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, đầu tư nhận thẻ xanh, quốc tịch Síp, Malta hay Bulgaria,… bởi các nước này thuộc khối Liên minh châu Âu, nghĩa là bạn sẽ được quyền thừa hưởng mọi quyền lợi của một công dân châu Âu.

Công dân toàn cầu không phải là một phong trào

Nhiều phụ huynh Việt cho rằng, “công dân toàn cầu” sẽ giúp con cái họ thành công và đó là lý do duy nhất thúc đẩy họ đầu tư. Tuy nhiên, đó chưa phải là cái được duy nhất. Thực tế, công dân toàn cầu chính là trách nhiệm, là khát vọng có thể thay đổi thế giới nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất bản sắc văn hóa.

Nói đúng hơn, trước khi trở thành công dân toàn cầu, bạn là một công dân Việt Nam, bạn cần phải đảm bảo được tư cách công dân của chính bản thân mình, không đánh mất quyền và nghĩa vụ, nguyên tắc hành xử và văn hóa của Việt Nam.

Ngôn ngữ là yếu tố cần nhưng không phải là tất cả

Không phải lúc nào việc con cái nói giỏi tiếng Anh hay nhiều ngoại ngữ sẽ là niềm tự hào, trước hết, cần phải có được ý thức giữ gìn tiếng Việt, bản thân họ trước khi muốn trở thành một công dân toàn cầu phải am hiểu được tiếng mẹ đẻ, văn hóa, lối sống của nơi sinh ra.

Xu thế trở thành công dân toàn cầu đang trở thành xu thế chung. Các nhà đầu tư có cuộc sống, công việc, gia đình tại Việt Nam nhưng cũng có thể trở thành công dân của các quốc gia khác và hưởng song song quyền lợi của hai quốc gia. Nói cách khác, đầu tư định cư quốc tế được đánh giá là một cách thức đơn giản nhất giúp bạn hiện thực hóa được giấc mơ trở thành công dân toàn cầu.

Bản thân bạn đã làm được những gì để trở thành công dân toàn cầu?

Để trở thành một công dân toàn cầu trước tiên bạn phải làm gì thì hày nhớ rằng, trước khi trở thành một công dân toàn cầu thì bạn chính là công dân Việt Nam. Bạn cần hoàn thành nghĩa vụ công dân nước nhà trước khi ra thế giới, phải học tập, rèn luyện bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặt mục tiêu tương lại của chính mình, để làm cho đất nước Việt Nam ngày một phát triển, về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đấy là những bước đi đâu tiên để bạn trở thành công dân toàn cầu, hãy làm tốt một người công dân Việt Nam, dảm bảo tư cách công dân của chính mình.

Tuy nhiên một số bộ phận giới trẻ chạy theo lối sống hiện đại, hòa nhập với văn hóa phương tây mà quên mất quyền và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam, có những cư xử đạo đức văn hóa không đúng với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, kiểu Tây hóa nhưng không Tây hết, và không đi đúng hướng là một hướng đi sai, thực hiên đúng quyền công dân cho các em thì tầm quan trong trong việc giữu gìn văn hóa gia đình và nhà trường là một nền tảng không thể bỏ qua.

Ngay từ bây giờ bạn muốn làm một công dân toàn cầu thì phải làm tốt nghĩa vụ của một người công dân Việt Nam. Việc rèn luyện ý thức, kiến thức sẽ là điều kiện cần có để bạn có thể từng bước, từng bước, bước ra thế giới hội nhập với các nước, và trở thành một coogn dân toàn cầu.

( Nguồn sưu tầm: https://www.congdantoancau.info/nguoi-tre-viet-tren-con-duong-tro-thanh-cong-dan-toan-cau/

https://timviec365.vn/blog/citizenship-la-gi-new4779.html )


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!