Những điều thực tập sinh cần tránh trong buổi phỏng vấn tìm việc làm

Bạn là sinh viên năm cuối đang chuẩn bị đi thực tập cho khóa luận tốt nghiệp đại học? Bạn đang lo lắng chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vị trí thực tập sinh? Tham khảo ngay bài viết này để tránh nói và hành động những lỗi sau.

Thực tập sinh là những bạn sinh viên năm 3, năm cuối đang chuẩn bị ra trường muốn đi làm để thực hành những kỹ năng đã học, làm quen dần với môi trường làm việc. Đây là đối tượng chưa có hoặc ít kinh nghiệm xin việc phỏng vấn nên bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn tránh nói và làm những điều không hay trong buổi phỏng vấn.

I. Những câu nói cần tránh khi xin việc làm thực tập sinh

1. Tôi được trả bao nhiêu tiền cho công việc này?

Tại sao lại không nên nhắc đến mức lương đầu tiên khi tham gia phỏng vấn thực tập sinh? Tất nhiên ai đi làm, bỏ mồ hôi công sức ra cũng cần có số tiền đền đáp lại giá trị ấy nhưng đặt vào vị trí thực tập sinh của bạn lại khác. Vì bạn là người ít hoặc không có kinh nghiệm đang có nhu cầu học hỏi thêm để trau dồi kỹ năng cũng như có thể làm được luận án, báo cáo tốt nghiệp nên bạn không nên hỏi hay đề nghị về mức lương. Sẽ có nhiều công ty không có mức lương cố định cho thực tập sinh nhưng chắc chắn sẽ có chế độ lương hỗ trợ như tiền ăn uống, xăng xe đi lại hoặc nếu bạn làm tốt sẽ được thưởng cao. Bạn nên để cho nhà tuyển dụng đề cập đến vấn đề này trước sau đó bạn có thể đưa ra những thắc mắc hoặc đề xuất mức lương bạn mong muốn.

2. Tôi có thể đem việc về nhà không?

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự cầu tiến trong công việc của bạn. Nếu là thực tập sinh bạn cần được hướng dẫn công việc từ những người có kinh nghiệm, nếu bạn làm ở nhà, không được “cầm tay chỉ việc” liệu bạn có thể hoàn thành tốt được công việc không? Tốt nhất là bạn không nên làm việc tại nhà trong khoảng thời gian này, vì đây là cơ hội tốt để bạn học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm việc gần như là miễn phí. Ngoài ra nếu bạn có vướng bận việc học trên trường, bạn có thể đề xuất với sếp sau khi đã nhận được việc thay vì hỏi ngay trong buổi phỏng vấn. Như vậy chỉ khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt về thái độ làm việc của bạn thôi.

3. Quản lý và công ty trước đây của tôi thật tồi tệ

Bạn không nên chê bai hay nói xấu công ty cũ trong buổi phỏng vấn tìm việc làm vị trí thực tập sinh. Nhà tuyển dụng liệu có vui nếu sau này bạn cũng sẽ nói xấu công ty họ sau khi nghỉ việc hay không. Bạn có thể chỉ ra những điểm không phù hợp với bạn ở công ty cũ nhưng tuyệt đối không nên nói xấu. Dù bạn đã nhận những trải nghiệm không tốt tại công ty cũ nhưng cũng không nên mất thời gian trình bày nó trong buổi phỏng vấn, nơi mà bạn cần dùng thời gian để đưa ra những điểm mạnh để thuyết phục nhà tuyển dụng tuyển bạn.

4. Tất cả đều có trong CV của tôi

Trong buổi phỏng vấn, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi như trình bày về bản thân mình, đó là những thứ bạn đã viết trong CV hay sơ yếu lý lịch. Đây không phải vì họ chưa đọc bản CV của bạn mà họ muốn cho bạn cơ hội để thể hiện bản thân, kỹ năng thuyết trình trước mặt người khác. Đây là cơ hội để bạn trình bày những điểm mạnh của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng. Không nên nói câu tất cả tôi đã trình bày trong CV, đây sẽ là câu kết thúc buổi phỏng vấn của bạn đấy.

5. Tôi không có điểm yếu nào cả

Chẳng có ai là hoàn hảo cả, nếu bạn nói bạn không có điểm yếu hoặc bạn không rõ về điểm yếu của mình thì bạn đã tự khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không hiểu chính bản thân mình cũng như giới hạn của mình. Có thể bạn luôn hướng tới những thứ tốt đẹp nhất, những thành quả tốt nhất, tuy nhiên bạn sẽ không thể luôn tốt, sẽ có lúc bạn làm sai, sẽ có những thứ bạn không biết.

Trước buổi phỏng vấn vị trí thực tập sinh bạn nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi và câu trả lời có thể có trong buổi phỏng vấn, đặc biệt nhấn mạnh được điểm mạnh của mình và những điểm yếu mà bạn đang khắc phục. Đặc biệt bạn phải đảm bảo rằng điểm yếu của mình sẽ không ảnh hưởng tới vị trí thực tập sinh mà bạn đang ứng tuyển cũng như công việc bạn làm trong tương lai. Việc bạn thể hiện thái độ cầu tiến trong công việc sẽ trở thành điểm cộng cho buổi phỏng vấn.

6. Tôi không biết

Trong buổi phỏng vấn vị trí thực tập sinh chắc chắn sẽ có những câu của nhà tuyển dụng làm khó bạn nhưng đừng vì thế mà trả lời với 1 câu cộc lốc là tôi không biết. Bạn sẽ bị đánh giá là không có sự chuẩn bị đầy đủ trước buổi phỏng vấn cũng như mất đi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Lúc này bạn cần bình tĩnh, nhớ và suy nghĩ để trả lời câu hỏi này. Bạn có thể trả lời ngắn gọn những điều liên quan đến vấn đề mà nhà tuyển dụng hỏi trước khi trả lời câu hỏi chính. Không nên để mất cơ hội với những câu hỏi như vậy.

7. Tôi không có gì cần hỏi

Cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi ngược lại bạn để xem bạn có gì thắc mắc thêm không. Đừng lặng im không có thắc mắc, tương tác ngược lại với họ. Trước buổi phỏng vấn thực tập sinh phải tìm hiểu về công ty, công việc, mức lương, chế độ của công ty để đến lúc này có thể hỏi nhà tuyển dụng. Nếu những thông tin này đã được minh bạch trong buổi phỏng vấn bạn có thể hỏi thêm về văn hóa công ty hoặc những câu chuyện ngoài lề về văn phòng, công việc, đồng nghiệp sắp tới của bạn. Điều này thể hiện sự khao khát công việc, quan tâm thực sự tới công việc này.

(Nguồn sưu tầm: https://123job.vn)


 

 


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!