NHỮNG KỸ NĂNG CẦN TRANG VỊ CỦA NGƯỜI LÀM HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Nghề hướng dẫn du lịch ngày nay đang trở thành nghề "Hot" thu hút đông đảo nguồn lao động đủ mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ. Để làm thành công trong công việc hướng dẫn viên du lịch cần phải có những kỹ năng:

1. Kỹ năng thuyết minh trong du lịch.

Thuyết minh trong du lịch là một trong những yếu tố sống còn tạo nên bản sắc, thương hiệu cho một người hướng dẫn viên. Thuyết minh không chỉ là truyền đạt thông tin đến với du khách, mà chứ trong đó là cả một tâm hồn nghệ sỹ. Những người hướng dẫn du lịch là nghệ nhân. Điều đó nghĩa là bạn phải thổi hồn vào mỗi câu từ trong thuyết minh để thêm sinh động và hấp dẫn, không khiến du khách buồn ngủ.

2. Kỹ năng giao tiếp.

Người hướng dẫn viên giỏi cần phải giao tiếp tốt – giao tiếp trực tiếp hoặc gián tiếp, giao tiếp phi ngôn ngữ... Nghĩa là bạn phải nói rất nhiều, nói bằng nhiều ngôn ngữ và nhiều hình thức khách nhau, và trên mặt bao giờ cũng nở những nụ cười rạng ngời – những nụ cười này sẽ làm tiêu tan mọi khoảng cách giữa hướng dẫn viên và khách du lịch. Có 3 yếu tố cơ bản tạo nên quá trình giao tiếp: Thái độ, kỹ năng và kiến thức. Do vậy bạn luôn luôn phải hoàn thiện bản thân để có phong cách giao tiếp hấp dẫn du khách.

3. Giao tiếp phi ngôn ngữ.

Giao tiếp phi ngôn ngữ là sự tác động qua lại bằng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ...đôi khi nó còn có tác dụng to lớn, quyết định đến sự thành công trong giao tiếp. Chỉ những cái bắt tay, ôm hôn, vỗ vai...cũng đủ để khích lệ, động viên cực kỳ to lớn. Trong du lịch sự vui vẻ, hòa đồng, cảm thông lẫn nhau giữa người hướng dẫn viên và khách du lịch cóvai trò quyết định đến sự thành công của chuyến đi.

4. Kỹ năng sử lý tình huống.

Để trở thành người hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và thành công - Yêu cầu không chỉ dừng lại ở khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt, mà còn cần phải rất tinh tế, nhạy bén trong việc xử lý các tình huống phát sinh.Trong khi đi Tour có rất nhiều tình huống mà bản thân không thể lường trước được, đòi hỏi người hướng dẫn viên phải luôntự tin và làm chủ mọi vấn đề.

5. Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ.

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ không chỉ dừng lại ở mức độ nghe - nói - đọc - viết mà là sự am hiểu những nét văn hóa độc đáo của từng quốc gia - dân tộc. Bạn phải đi sâu vào nội tâm, khám phá tính cách của du khách để có thể chia sẻ và hiểu nhau hơn, và lựa chọn cho mình phong cách hướng dẫn du lịch phù hợp đối với mỗi du khách.

6. Kỹ năng sử dụng các phương tiện Internet - truyền thông.

Đối với ngành du lịch - dịch vụ, việc sử dụng truyền thông, quảng cáo không chỉ dừng lại ở mức độ tìm kiếm lợi nhuận, mà nó là sự giao thoa, nâng cao hiểu biết những nét văn hóa của mọi vùng miền, khu vực và quốc tế. Là một hướng dẫn viên tài ba bạn cần nắm vững những hình thức PR trên đến với khách hàng, và làm thay đổi hành vi tâm lý du khách.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!