Sinh viên ngành du lịch cần những kỹ năng nào trước khi ra trường?

Du lịch là một trong những ngành đang có nhu cầu nhân lực cao tại Việt nam. Tuy nhiên, trong thời buổi hội nhập như hiện nay, để thành công trong ngành này, các sinh viên cần rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết sau.

Cần trang bị những gì? Băn khoăn của hầu hết các sinh viên ngành Du lịch không biết đã chọn nghề đúng hay chưa, vì tốt nghiệp ra trường có dễ tìm việc không, các doanh nghiệp cần sinh viên những kỹ năng sống cơ bản gì?


SV ngành Quản trị Du lịch đi học thực tế

Kỹ năng giao tiếp: Đối với một người hướng dẫn viên, công việc đầu tiên là phải có kỹ năng giao tiếp, bởi tính chất công việc của họ là tiếp xúc, hướng dẫn trực tiếp cho du khách về địa điểm mà mình hướng dẫn khách.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người hướng dẫn viên du lịch chính là truyền tải thông tin đến du khách.

Kỹ năng làm chủ cảm xúc: Là một người hướng dẫn viên du lịch, công việc của bạn giống nhứ là “làm dâu trăm họ”, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất.

Kỹ năng quan sát:  Điều này nói ra nghe có vẻ bình thường, nhưng thực ra nó lại là một kỹ năng khá quan trọng. Quan sát không chỉ là nhìn, mà phải là “nắm bắt” – nhìn và thu nhận được gì.

Biết cách tổ chức sắp xếp: Những tour du lịch trong công ty bạn thường được lên kế hoạch sắp xếp cụ thể về địa điểm, thời gian.

Vốn ngoại ngữ: Trong thời kì hội nhập như hiện nay, mọi bạn trẻ nên giữ cho mình vốn tiếng anh để trở thành một người trẻ hiện đại văn minh.

Kỹ năng ứng biến/xử lý tình huống: Dù có lên kế hoạch chu đáo và hoàn mỹ đến đâu, thì trên những chặng hành trình thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong đợi – nhất là đối với những hành trình du lịch khám phá hoặc du lịch mạo hiểm.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!