“Sóng gió" nào những người thành công thường đối mặt?

Thật thú vị khi nhìn vào cách những người thành công xử lý vấn đề. Trong lúc người khác chỉ thấy nhiều rào cản khó xuyên thủng, họ lại xem đó là thách thức để bắt lấy và trở ngại cần vượt qua. Sự tự tin của họ khi đối diện với khó khăn được thúc đẩy bởi khả năng buông bỏ những tiêu cực đang kiềm hãm tính cách nhiều người nhạy cảm khác.

Martin Seligman tại Đại học Pennsylvania đã nghiên cứu về hiện tượng này nhiều hơn bất kỳ ai khác và ông khám phá ra rằng sự thành công trong cuộc sống được thúc đẩy bởi một điểm khác biệt rất quan trọng – dù bạn tin rằng thất bại của mình được tạo ra bởi những thiếu sót ngoài tầm bản thân kiểm soát hay do sai lầm bạn đều có thể sửa chữa chúng bằng nỗ lực.

Thành công không phải là điều duy nhất được xác định bởi tư duy của bạn. Seligman đã tìm thấy tỷ lệ trầm cảm rất cao ở những người luôn cho rằng lý do của thất bại là vì thiếu sót của cá nhân. Người lạc quan thành công hơn, họ xem thất bại là bài học kinh nghiệm và tin rằng bản thân có thể làm tốt hơn trong tương lai. Tư duy thành công này đòi hỏi trí tuệ cảm xúc (EQ), và không có gì lạ khi giữa hàng triệu người mà TalentSmart đã thử nghiệm, 90% những người có thành tích hàng đầu sở hữu EQ rất cao.

Duy trì tư duy thành công là điều không dễ dàng. Đặc biệt, có 7 điều luôn có xu hướng phá vỡ tư duy thành công. Những thách thức này kéo mọi người xuống, bởi chúng xuất hiện như là những rào cản không thể vượt qua. Với những người thành công thì không phải như vậy, họ sẽ đối mặt như thế 7 thách thức này không bao giờ có thể níu chân họ.

TUỔI TÁC

Tuổi tác thực sự chỉ là một con số. Những người thành công không để số tuổi định nghĩa họ là ai và những khả năng họ có thể làm. Chỉ cần hỏi Betty White hoặc bất kỳ doanh nhân trẻ đang phát triển mạnh mẽ nào đó để hiểu điều này.

Khi không bị thất bại, mọi người nghĩ rằng họ có thể nói bạn nên hoặc không nên làm gì với lứa tuổi của bạn. Nhưng đừng có nghe họ, những người thành công không bao giờ làm vậy.

“Họ nghe tiếng trái tim mách bảo và cho phép đam mê – chứ không phải là cơ thể mình đang tồn tại trong đó – trở thành người dẫn đường.”

2. ĐIỀU NGƯỜI KHÁC SUY NGHĨ

Khi cảm giác về niềm vui và sự thoả mãn của bạn bắt nguồn từ việc so sánh bản thân với người khác, bạn không còn làm chủ số phận chính mình nữa. Mặc dù không thể tắt đi các phản ứng đối với những điều người khác nghĩ về mình, bạn không phải giữ thành quả của bản thân cho bất kỳ ai khác, chúng ta luôn có thể tiếp nhận ý kiến với sự suy xét trong giới hạn. Bằng cách đó, bất kể người khác đang nghĩ hay làm gì, giá trị của bạn đến từ bên trong.

Người thành công biết rằng quá quan tâm đến những điều người khác nghĩ là lãng phí thời gian và năng lượng. Khi đã có cảm giác tốt đẹp về những gì mình làm được, họ không cho phép ý kiến của bất kỳ ai tước mất điều đó từ họ.

“Bất kể người khác nghĩ gì về bạn tại bất cứ thời điểm cụ thể nào, có một điều chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ quá tốt hay quá xấu như những điều họ nói về mình.”

3. NHỮNG NGƯỜI ĐỘC HẠI

Những người thành công tin vào một quan niệm đơn giản: Bạn chính là trung bình của năm người mà bạn đã dành nhiều thời gian để ở bên cạnh nhất. Một số công ty thành công nhất trong lịch sử gần đây đã được sáng lập bởi những cặp đôi tuyệt vời. Steve Jobs và Steve Wozniak của Apple sống cùng khu phố, Bill Gates và Paul Allen của Microsoft đã gặp nhau ở trường dự bị đại học, Sergey Brin và Larry Page của Google đã quen biết ở Stanford.

Giống như cách những người tuyệt vời giúp nhau phát huy hết tiềm năng, những người độc hại sẽ kéo người xung quanh xuống cùng với họ. Cho dù đó là tính tiêu cực, sự độc ác, hội chứng nạn nhân hay chỉ đơn thuần là sự điên rồ, những người độc hại thường tạo ra căng thẳng và mâu thuẫn mà chúng ta phải tránh bằng mọi giá.

Nếu bạn không hài lòng với vị trí của mình trong cuộc sống, hãy nhìn quanh một vòng. Hơn 50%, những người vây xung quanh bạn chính là gốc rễ các vấn đề của bạn.

“Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đỉnh cao cho tới khi tìm được đúng người để kết thân và ‘bao phủ’ quanh mình.”

4. NỖI LO SỢ

Sợ hãi không là gì khác hơn một cảm xúc dai dẳng bị thúc đẩy bởi trí tưởng tượng của bạn. Nguy hiểm là có thật. Nhưng sợ hãi là một lựa chọn. Những người thành công hiểu điều này hơn bất cứ ai nên họ luôn thay đổi sự lo lắng, nỗi sợ hãi nhằm lật ngược tình thế. Họ nghiện cảm giác hưng phấn có được trong quá trình thuần phục tính yếu đuối của mình.

Đừng bao giờ ghìm bản thân lại trong cuộc sống chỉ vì bạn lo sợ. Mọi người thường nói rằng: “Điều tệ nhất có thể xảy ra với anh là gì? Nó có làm anh chết không?” Vâng, cái chết không phải là điều tệ nhất có thể xảy ra với bạn.

“Điều tệ nhất có thể xảy ra chính là bạn cho phép mình chết từ bên trong ngay khi bản thân vẫn còn thở.”

5. SỰ TIÊU CỰC

Cuộc sống sẽ không bao giờ diễn ra theo cách bạn muốn, nhưng điều quan trọng hơn là bạn cũng có 24 giờ một ngày như mọi người khác. Những người thành công khiến cho thời gian của họ có ý nghĩa. Thay vì phàn nàn rằng mọi chuyện phải thế này hoặc nên thế kia, họ ngẫm nghĩ về những thứ mình cần trân trọng, biết ơn. Sau đó, họ tìm ra lựa chọn tốt nhất trong các giải pháp hiện có để xử lý vấn đề và tiếp tục tiến lên phía trước.

Với sự tiêu cực đến từ người khác, người thành công đặt ra các giới hạn và giữ khoảng cách để phòng tránh nó. Nghĩ theo cách này: Nếu muốn khiếu nại một người đang hút thuốc, bạn có ngồi đó cả buổi chiều để hít và chịu đựng khói thuốc của họ không? Tất nhiên là không. Bạn sẽ lánh xa và tự giữ khoảng cách để bảo vệ mình, nên làm như vậy với tất cả những người tiêu cực.

Một cách tuyệt vời để ngăn chặn người thường xuyên than vãn, phàn nàn là hãy hỏi họ: “Anh có dự định sửa chữa hay thay đổi những điều anh ca cẩm suốt ngày không?”. Họ sẽ im lặng hoặc chuyển cuộc trò chuyện theo hướng hiệu quả hơn.

6. QUÁ KHỨ HAY TƯƠNG LAI

Giống như nỗi sợ hãi, quá khứ hay tương lai cũng là sản phẩm của tâm trí bạn. Không có cảm giác tội lỗi nhiều đến thế nào có thể thay đổi được quá khứ, và cũng không có sự lo lắng lớn ra sao có thể kiểm soát được tương lai. Người thành công biết điều này và họ tập trung vào việc sống cho thời điểm hiện tại. Bạn không thể nào phát huy hết tiềm năng nếu tâm trí cứ liên tục “lang thang” ở nơi khác, chẳng thể nắm bắt hoàn toàn thực tại (đang tốt hoặc xấu) của mình ngay trong chính thời điểm này.

Để sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, bạn cần làm hai điều:

Chấp nhận quá khứ của mình. Nếu không làm hoà với quá khứ, nó sẽ không bao giờ rời đi và để bạn có cơ hội tạo dựng tương lai. Người thành công biết chỉ có một thời điểm duy nhất nên nhìn về quá khứ là để xem bản thân đã đi bao xa.

Chấp nhận sự không chắc chắn của tương lai và đừng đặt quá nhiều kỳ vọng không cần thiết cho bản thân. Lo lắng không có chỗ ở đây, và ngay bây giờ.

Như Mark Twain từng nói: “Sự lo lắng giống như một khoản nợ bạn phải trả dù không hề vay”.

7. NHỮNG ĐIỀU ĐANG XẢY RA TRÊN THẾ GIỚI

Nếu để mắt dõi theo những tin tức trong bất cứ thời điểm nào, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra đó là những vòng xoáy bất tận của chiến tranh, nhiều cuộc tấn công bạo lực, những nền kinh tế mong manh, các công ty sụp đổ và thảm hoạ môi trường. Thật dễ dàng để bất kỳ ai trong chúng ta suy nghĩ rằng thế giới đang tụt dốc không phanh, thậm chí tiên đoán ngày tận thế.

Và ai biết được, viễn cảnh đó có khi sẽ xảy ra. Nhưng người thành công hiểu rằng không nên lo lắng quá mức về điều đó và không thể bản thân bị cuốn vào những thứ mình chẳng thể kiểm soát. Thay vào đó, họ dồn năng lượng vào cho hai thứ rất khả thi đó là sự tập trung và sự nỗ lực của mình. Tập trung mọi chú ý vào những điều mình đánh giá cao, và tìm kiếm những tin tức tốt đẹp đang diễn ra trên thế giới. Tập trung hết nỗ lực để làm những điều bản thân có thể mỗi ngày nhằm cải thiện cuộc sống chính mình và người xung quanh, bởi mỗi đóng góp nhỏ bé này là tất cả những điều cần thiết nhất sẽ giúp biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn.

Thành công của bạn được thúc đẩy bởi suy nghĩ của bạn.Vớikỷ luật và sự tập trung, CareerBuilder.vn tin rằng bạn sẽ có thể phát huy hết tiềm năng, không bao giờ cho phép 7 loại “sóng gió” này hoá thành vật cản bạn chạm đến những cột mốc ý nghĩa trên “đường chạy” đến với thành công.

(Nguồn ảnh: Internet)


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!