Thiết kế đồ họa, ngành học Hot trend và vì sao gen Z luôn bị thu hút bởi ngành học này?

Thiết kế đồ họa đang là một trong những ngành nghề được các bạn trẻ Gen Z yêu thích bởi tính sáng tạo và chuyên nghiệp trong công việc. Công việc này đòi hỏi tính cẩn thận và chi tiết, người làm sự kiện phải biết cách quản trị chặt chẽ thời gian và không được sơ sót khi các sự kiện đang diễn ra.

Vậy ngành thiết kế đồ hoạ là gì? Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa trong tương lai sẽ như thế nào? Vì sao Thiết kế đồ họa lại là ngành xu hướng?

Những điều cần biết về ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng đi vào lòng người.

Nghề thiết kế đồ họa là nghề thiết kế các thông điệp truyền thông bằng hình ảnh để phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội. Các sản phẩm của thiết kế đồ họa thường kết hợp giữa tính nghệ thuật và sự sáng tạo phù hợp nhằm giúp các thông điệp truyền thông được đông đảo khách hàng, người dân yêu thích và tin tưởng.

Ngành thiết kế đồ họa không đơn thuần là việc sử dụng 1 phần mềm đồ họa nào, mà nó là sự kết hợp của nhiều công cụ, phần mềm đồ họa cộng với khả năng sáng tạo của nhà thiết kế để tạo ra những sản phẩm dưới dạng hình ảnh. Thiết kế đồ hoạ là truyền tải và sáng tạo, mục tiêu của thiết kế không chỉ đẹp mà còn là sự độc đáo, mới mẻ, và khác biệt.

Vì vậy, nếu bạn là một người nhạy bén với màu sắc, hình ảnh, là những người có óc sáng tạo cao… Yêu thích cái đẹp đi kèm với sự sáng tạo, chắc chắn bạn sẽ thành công trong ngành nghề này.

Tại sao ngành thiết kế đồ họa cực “hot” trong thời đại này?

Trong bất kỳ lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nào thì xây dựng thương hiệu doanh nghiệp quan trọng. Thiết kế đồ hoạ giúp doanh nghiệp tạo dựng hình ảnh, đồng thời truyền tải thông điệp đến khách hàng. Với sự biến hoá của ý tưởng thiết kế đồ họa mang sức hút cực kỳ lớn.

Ngành truyền thông marketing có rất nhiều sản phẩm cần vai trò nhà thiết kế đồ hoạ. Bạn có thể làm ra sản phẩm bộ nhận diện thương hiệu (logo, thẻ nhân viên, name card,…), ấn phẩm truyền thông,…. Nếu doanh nghiệp muốn gia tăng doanh số bán hàng thì không thể thiết vị trí hoặc đơn vị thiết kế đồ hoạ.

Đặc biệt, trong thời đại hiện đại hóa như hiện tại, công nghệ AI đang thay thế dần sức lao động của con người, nhưng một số công việc đặc thù không thể sử dụng Robot hay AI được. Ngành thiết kế đồ họa cần một sự sáng tạo, chính vì thế Robot không thể thay thế hoàn toàn được con người. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh Covid – 19 vừa qua, xu hướng làm việc từ xa lên ngôi, vì vậy đây cũng là lý do ngành Thiết kế đồ họa luôn là ngành xu hướng.

Lĩnh vực làm việc rộng

Chuyên viên thiết kế đồ họa đang là một ngành cực kỳ Hot trong những năm trở lại đây. Lĩnh vực làm việc của thiết kế đồ họa vô cùng rộng rãi, trải dài từ những tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Không môt doanh nghiệp nào không cần đến thiết kế đồ họa trong quảng cáo. Ngành đồ họa mở ra cánh cửa cho rất nhiều nghề từ thủ công đến tự động. Thiết kế đồ họa,m, thiết kế websites, Apps…. đang là những xu hướng trong những năm sắp tới.

Thu nhập đáng mơ ước

Với sự gia tăng của mạng Internet và các thiết bị di động thì vai trò nhà thiết kế đồ họa luôn cần thiết trong mọi lĩnh vực. Mức lương cơ bản của Ngành thiết kế đồ họa thì dao động từ 9 đến 12 triệu đồng cho những sinh viên mới ra trường hoặc có thể tăng gấp nhiều lần nếu như bạn có kinh nghiệm từ 3 đến 4 năm. Ngoài ra, bạn có thể tăng mức thu nhập dễ dàng bằng các công việc Freelancer dự án bên ngoài.

Thời gian làm việc linh động

Đối với các công việc sáng tạo thì không gian và thời gian luôn được ưu tiên. Bạn có thể làm việc theo sản phẩm mà không cần quan tâm đến thời gian. Bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào miễn là công việc của bạn hoàn thành đúng thời điểm. Phương thức làm việc hiện đại này đang dần trở thành một xu hướng làm việc trong tương lai.

Không gian làm việc mở

Chỉ cần một chiếc máy tính và mạng Internet thì bạn có thể làm việc ở bất kỳ nơi đâu. Công việc thiết kế cần một không gian hợp lý thì sẽ kích thích sự sáng tạo của nhà thiết kế. Từ đó tạo ra các sản phẩm đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng với khách hàng hơn.

Môi trường làm việc năng động

Thường những công việc này đòi hỏi một đội ngũ nhân lực trẻ rất lớn. Chính vì thế sự năng động và bắt trend luôn là hàng đầu trong các lĩnh vực. Chính vì vậy, môi trường làm việc này thường rất vui vẻ và thoải mái.

Học ngành thiết kế đồ hoạ ra trường có thể làm gì?

Bạn có thể dễ dàng thấy các sản phẩm đồ họa trong cuộc sống hằng ngày. Từ logo, thiết kế danh thiếp, standee, thẻ nhân viên… đến những trang sách bìa tạp chí hấp dẫn… Tất cả cho thấy sự quan trọng của thiết kế đồ họa trong cuộc sống hiện nay.

Vì vậy, đây là một ngành học vô cùng hot, với cơ hội tìm kiếm việc làm cao cùng mức lương hấp dẫn. Là một trong những ngành giàu cơ hội việc làm nhất hiện nay, học viên thiết kế đồ họa luôn có sẵn sự lựa chọn nghề nghiệp tại rất nhiều lĩnh vực ngay sau khi tốt nghiệp như:

  • Thiết kế thương hiệu: Bộ nhận diện là một trong những điểm vô cùng quan trọng của bất cứ một doanh nghiệp nào. Và người thiết kế sẽ đóng vai trò như người xây hình ảnh của doanh nghiệp thông qua các sản phẩm như logo, brochure, danh thiếp, văn phòng phẩm… hoặc bất cứ thứ gì giúp quảng bá thương hiệu, giúp thương hiệu được lan tỏa tới thị trường hơn.
  • Thiết kế quảng cáo – Advertising: Với thời đại bùng nổ của truyền thông, thiết kế quảng cáo cũng là một trong những công việc hot hơn bao giờ hết. Thiết kế quảng cáo từ lâu đã được các công ty ưa dùng như một phương thức để thúc đẩy doanh số bán hàng, tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng mục tiêu. Do đó thiết kế đồ họa ở lĩnh vực này tạo ra các hình ảnh mang nội dung ấn tượng, hấp dẫn và thân thiện, giúp các doanh nghiệp quảng bá hiệu quả hơn.
  • Thiết kế giao diện người dùng: Được đánh giá là ngành thời thượng bậc nhất hiện nay trong thời đại công nghệ 4.0, thiết kế giao diện giúp tạo ra giao diện cho một phần mềm, website hoặc ứng dụng sao cho hấp dẫn và thân thiện với người sử dụng, một trong những phần không thể thiếu trong thời buổi hiện nay.
  • Ngoài ra, một số ngành nghề vô cùng hot khác trong ngành thiết kế đồ hoạ nói chung có thể kể đến như Thiết kế web – Web DesignThiết kế game – hoạt hình 3DThiết kế nội thất,... Đây đều là những ngành nghề vô cùng hot với mức lương vô cùng hấp dẫn, có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng kể cả những sinh viên mới ra trường.

Những yếu tố để thành công trong ngành thiết kế đồ hoạ

Thiết kế đồ họa được sinh ra để đáp ứng nhu cầu về cái đẹp, sự thẩm mỹ trong việc truyền tải thông điệp, đặc biệt là giành cho những người có những yếu tố sau:

- Đam mê sáng tạo

- Yêu thích cái đẹp

- Kiên trì và tỉ mỉ

- Chịu khó update xu hướng mới

- Chịu được áp lực công việc

 

 


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!