Thực tập không lương - LỢI hay HẠI

Thực tập luôn là vấn đề nóng bỏng mà các bạn sinh viên quan tâm và lo lắng. Trước đây, việc thực tập gần như luôn được mặc định là không lương, nhưng kèm theo sự phát triển ngày càng nhanh của xã hội thì đã không còn như thế nữa. Vậy việc thực tập không lương là lợi hay là hại?

Thực trạng hiện tại – thực tập không lương

Thực tập là hình thức sinh viên làm trong một công ty hay môi trường làm việc chuyên nghiệp để có được kinh nghiệm liên quan đến ngành nghề dự định trong tương lai. Tuy nhiên nó khác với công việc bán thời gian, và các bạn cũng không có trách nhiệm, nghĩa vụ như một nhân viên chính thức.

Thực tập là một kinh nghiệm làm việc và học hỏi chứ không phải là một công việc. Kinh nghiệm thực tiễn sẽ cho phép các bạn đạt được những kỹ năng mới, xây dựng sự tự tin và tăng cường năng lực chuyên môn. Thông qua thực tập, các bạn có thể khám phá, trải nghiệm những lựa chọn nghề nghiệp và mở rộng mạng lưới các mối quan hệ, thậm chí giúp các bạn có được những công việc tiềm năng.

Việc thực tập không lương mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai

Lương có phải là tất cả?

Ở một góc nhìn khác, việc thực tập chính là một cách để học hỏi, thu nhặt kiến thức giống như một lớp học. Và hãy nhớ rằng, bạn không được trả tiền để đi học! Thật sự thì với vai trò là một thực tập sinh, bạn không thể cống hiến gì nhiều, và thậm chí công ty còn phải chịu trách nhiệm vãn hồi những sai lầm mà bạn đã tạo ra do thiếu kỹ năng và kinh nghiệm.

Những sai lầm trong đợt thực tập có thể gây ảnh hưởng lớn đến công ty

 

Các công ty sẽ phải dành thời gian và nguồn lực để đào tạo thực tập sinh và cho phép các bạn tiếp cận với các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Việc thực tập là dịp để học tập, nên đây không phải là một công việc để được trả lương, và thực tập sinh cũng không giữ vai trò của một nhân viên.

Đương nhiên, khi thực tập không lương, bạn sẽ được “cầm tay chỉ việc” tận tình. Còn nếu được trả tiền, bạn sẽ phải chịu áp lực hơn rất nhiều, phải tự tìm hiểu, tự thân vận động để đúc rút kinh nghiệm.

Việc thực tập có lương tạo nhiều áp lực cho bạn

Làm bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu, nên nhớ rằng kiếm được đồng tiền không dễ như bạn tưởng. Vì vậy, việc thực tập có lương có thể mang đến cho bạn quá nhiều áp lực không cần thiết, và việc tự mày mò học tập sẽ không hiệu quả nếu bạn không có những phương pháp đúng đắn.

Nói chung, việc thực tập không lương lợi hay hại là còn tùy vào quan điểm và cách học tập của mỗi người. Tuy nhiên, một điều quan trọng mà bạn cần nhớ là “thái độ quyết định tất cả”. Có lương hay không lương thì bạn cũng cần có sự nhìn nhận đúng đắn về kỳ thực tập và thái độ làm việc sao cho hiệu quả nhất. Chúc bạn mau chóng tìm được một công việc thực tập như ý nhé!

(Nguồn: Internet)


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!