Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ký hợp đồng việc làm với SV ngay khi nhập học

Tất cả những sinh viên trúng tuyển vào Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn năm nay sẽ được trường ký cam kết đảm bảo việc làm khi tốt nghiệp.

Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ký hợp đồng việc làm với SV ngay khi nhập học - Ảnh 1.

Trường thường xuyên ký kết hợp tác với doanh nghiệp.

Đây là khẳng định của ông Lê Lâm - hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn. Theo ông Lâm, ngay khi sinh viên nhập học, trường và sinh viên sẽ tiến hành ký cam kết đảm bảo việc làm.

Theo hợp đồng cam kết, trường chịu trách nhiệm gắn kết doanh nghiệp, xây dựng chương trình đào tạo gắn với thực tiễn, tổ chức học tập tại doanh nghiệp, đảm bảo các điều kiện học tập.

Không có việc làm, trả lại học phí

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam của Tổng cục Thống kê và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hàng quý, tỷ lệ thất nghiệp rơi vào nhóm tốt nghiệp đại học trở lên luôn chiếm tỷ lệ cao. Cụ thể, quý I/2014 có 72.000 sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên thất nghiệp. Quý I/2015 có 177.000, quý I/2016 là 190.000 và quý I/2017 là gần 139.000 sinh viên tốt nghiệp ĐH thất nghiệp.

Nguyên nhân thất nghiệp xuất phát từ cơ cấu trình độ lao động bất hợp lý. Năm 2012, cứ 1 người học đại học chỉ có 0,46 người trình độ trung cấp và 0,58 người lao động kỹ thuật. Năm 2016, cứ 1 người học đại học trở lên chỉ có 0,35 người trình độ cao đẳng và 0,56 người trình độ trung cấp và 0,39 người trình độ sơ cấp.

Theo ông Lâm, việc ký kết đảm bảo việc làm với sinh viên không chỉ tăng trách nhiệm của trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo mà còn thúc đẩy ý thức trách nhiệm học tập của sinh viên cũng như hiện thực hóa định hướng học đi đôi với hành, đào tạo gắn với doanh nghiệp của trường.

Trường sẽ hoàn trả học phí nếu sinh viên không được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc đào tạo bổ sung đến khi sinh viên được doanh nghiệp tiếp nhận. Sinh viên phải hoàn thành chuẩn đầu ra theo qui định, đảm bảo kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp theo chương trình.

Trong khi đó, doanh nghiệp tham gia vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo, bao gồm cả kiến thức, kỹ năng, văn hóa doanh nghiệp cũng như tiếp nhận sinh viên thực tập, làm việc khi tốt nghiệp, ông Lâm nói thêm.

Để được tuyển dụng, sinh viên phải đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. Nhằm giúp sinh viên làm được việc này, trường phải khảo sát ý kiến doanh nghiệp nhằm xây dựng chương trình phù hợp, lấy ý kiến về chất lượng đào tạo. Trường đẩy mạnh đầu tư phòng thực hành, thí nghiệm, cập nhật chương trình liên tục trên cơ sở góp ý từ các đơn vị tuyển dụng.

Những ngành có nhu cầu nhân lực cao

Theo ông Trần Anh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM, việc nhà trường ký kết hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo, tuyển dụng là điều cần thiết, đôi bên cùng có lợi.

Chỉ tính riêng TP.HCM, trong năm 2018 cần đến 300.000 lao động tuyển mới. Nếu tính 8 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, nhu cầu tuyển mới cho năm 2018 là 640 chỗ làm. Trong đó, nhóm ngành kỹ thuật chiếm tỷ lệ việc làm cao nhất với 35%, kế đến là nhóm ngành công nghệ thông tin, cơ khí, sức khỏe.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực các ngành xã hội đang có nhu cầu nhân lực cao, trong những năm qua, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đã mở nhiều ngành đào tạo thuộc danh mục những ngành "khát" nhân lực.

Hiện trường đang đào tạo 37 ngành bậc CĐ với nhiều nhóm ngành khác nhau như y dược - sức khỏe, kỹ thuật công nghệ, luật, điện tử - tự động hóa, kinh tế, du lịch, ô tô và sư phạm.

Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ký hợp đồng việc làm với SV ngay khi nhập học - Ảnh 2.

Sinh viên nhóm ngành sức khỏe thực hành tại phòng thí nghiệp của trường.

Ngoài các chuyến kiến tập, thực hành, từ năm ba, sinh viên sẽ có thời gian thực tập tại doanh nghiệp. Đây có thể xem là giai đoạn học việc của sinh viên và các kỹ năng cần thiết.

Trong quá trình này, doanh nghiệp sẽ hướng dẫn việc cũng như các kỹ năng cần thiết, đồng thời góp ý cho trường những nội dung nào cần phải bổ sung vào chương trình để đáp ưng yêu cầu công việc của họ.

Bên cạnh đổi mới chương trình và phương pháp đào tạo gắn với thực tế doanh nghiệp, trường cũng tăng cường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên theo định hướng hội nhập nhân lực khu vực.

Theo ông Lâm, trường mời các lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm khởi nghiệp về trường chia sẻ với sinh viên về các kỹ năng cần thiết khi tham gia lao động thực tế tại doanh nghiệp: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch và triển khai dự án, kinh nghiệm dự tuyển.

Trường đã đưa chương trình huấn luyện kỹ năng mềm vào chương trình học của sinh viên, coi đây là một trong những yếu tố thuộc chuẩn đầu ra trong chương trình đào tạo tại trường. Sau khóa học, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ.

Chương trình này tập trung phát triển các kỹ năng: đắc nhân tâm trong giao tiếp ứng xử, kỹ năng đàm phán, kỹ năng viết hồ sơ xin việc và trả lời phỏng vấn, nghiệp vụ hành chính văn phòng.

Năm 2018, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn xét tuyển theo hai phương thức: dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, kết quả học tập THPT hoặc tương đương.

Nhằm khuyến khích thí sinh giỏi, trường giảm 50% học phí cho thí sinh đạt học sinh giỏi 3 năm học THPT.Giảm 25% học phí cho thí sinh đạt học sinh giỏi năm lớp 12. Giảm 2 triệu đồng cho tất cả học sinh nhập học sớm. Sinh viên được hỗ trợ vay vốn trong suốt quá trình học.

Địa điểm nộp hồ sơ và nhập học:

- Thành phố Hồ Chí Minh:

+ Số 12 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

+ Số 01 Đoàn Kết, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM

+ Số 70 Bà huyện Thanh Quan, P. 7, Quận 3, TP. HCM

+ Số 381 Nguyễn Oanh, P. 17, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Website: www.daivietsaigon.edu.vn - Fanpage: truongcaodangdaivietsaigon

Tổng đài tư vấn trực tiếp 24/7: 19007043

Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn

- Thành Phố CầnThơ:

390 Cách Mạnh Tháng 8, P. Bùi Hữu Nghĩa, Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Website: www.daivietcantho.edu.vn - Fanpage: truongtcdvct

- Thành Phố Đà Nẵng:

Số 65 Nguyễn Lộ Trạch, P. Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Website: www.daivietdanang.edu.vn

Fanpage: truongcaodangdaivietdanang

MINH GIẢNG


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!