Tuyển sinh 2022: Điểm chuẩn đại học sẽ ra sao?

TS Trần Đình Lý - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho rằng với ảnh hưởng dịch COVID-19 trong thời gian qua, mức độ khó của đề thi và dự đoán phổ điểm của các giáo viên THPT là hoàn toàn phù hợp. Đề thi có độ phân hóa tốt, phổ điểm có thể biến động nhưng điểm chuẩn của các trường ĐH rất có thể không có sự biến động lớn so với năm 2021.

"Hiện nay với nhiều phương thức xét tuyển, các trường ĐH đã chủ động trong việc xác định tỉ lệ trúng tuyển của mỗi phương thức để không tạo sự thay đổi lớn về điểm chuẩn. Ngoài ra, việc đảm bảo chất lượng đào tạo là rất quan trọng nên điểm chuẩn/chất lượng đầu vào sẽ được các trường cân nhắc giữ ổn định tương đối so với các năm trước" - ông Lý nhận định.

Xét tuyển bằng điểm thi THPT sẽ tăng

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - với thực tế đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022, dự báo chỉ môn ngoại ngữ vùng điểm 9-10 số lượng ít hơn năm ngoái, trong khi các môn còn lại như toán, lý, hóa, sinh, văn... số thí sinh có mức điểm 9-10 khả năng bằng hoặc ít hơn năm ngoái một chút.

"Chính vì vậy, tổng số thí sinh tổ hợp A01 đạt điểm 26 - 30 sẽ giảm, còn các tổ hợp A00, C00, D01... sẽ xấp xỉ năm ngoái. Tuy nhiên, do năm nay các trường ĐH dành chỉ tiêu cho xét tuyển theo điểm thi THPT thấp hơn năm ngoái, đồng thời do Bộ GD-ĐT sẽ siết chỉ tiêu thông qua phần mềm nên số chỉ tiêu xét học bạ sẽ dồn qua diện xét tuyển theo điểm thi THPT.

Một yếu tố nữa ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng thí sinh đăng ký vào các trường là nhiều trường chuyển sang tự chủ nên mức học phí khá cao khiến cho nhiều em mặc dù mong muốn nhưng không chọn nguyện vọng 1 vào các trường này. Nhiều khả năng điểm chuẩn vào các ngành "hot" của các trường tốp trên sẽ bằng điểm chuẩn năm 2021, trừ tổ hợp A01 giảm 0,25 - 0,5 điểm" - ông Dũng dự báo.

Trong khi đó, ThS Nguyễn Anh Vũ - trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - cho rằng với những dự đoán phổ điểm, để đạt điểm 7-8 không khó, nhưng điểm 9-10 sẽ ít hơn năm trước. Như vậy, điểm chuẩn các trường tốp dưới và tốp giữa sẽ không thay đổi nhiều.

"Tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, năm nay cơ cấu tỉ lệ chỉ tiêu dành cho các phương thức xét tuyển không thay đổi so với năm trước, trong đó chỉ xét điểm thi THPT 60 - 65%. Với quy định tuyển sinh của Bộ GD-ĐT năm nay, ở các phương thức xét tuyển sớm thí sinh chưa được xác nhận nhập học.

Trong khi các năm trước, thí sinh trúng tuyển bằng xét học bạ THPT hay xét điểm thi đánh giá năng lực có thể xác nhận nhập học luôn, không đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT nữa. Nhưng năm nay các thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức khác vẫn được đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT. Do vậy, dù một số trường có giảm chỉ tiêu xét điểm thi THPT nhưng chắc chắn số thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức này sẽ tăng. Do vậy, dự báo điểm chuẩn vào các trường tốp trên có thể như năm trước hoặc giảm nhẹ một chút ở vài ngành" - ông Vũ nói.

Ngành "hot" điểm vẫn sẽ rất cao

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho rằng khi đề thi có sự phân hóa tốt sẽ giúp các trường ĐH có sử dụng kết quả thi xét tuyển thuận lợi hơn, chọn được đúng thí sinh thật sự giỏi.

"Về nguyên tắc, nếu đề thi tốt nghiệp THPT năm nay có sự phân hóa tốt thì phổ điểm sẽ thấp hơn các năm. Đề khó thì số thí sinh đạt điểm cao giảm, nhưng đối với các em có năng lực nổi trội vẫn làm được các câu hỏi rất khó trong đề thi nên mức điểm của những em này cũng sẽ đạt được 9-10.

Đối với Trường ĐH Y dược TP.HCM, chỉ tiêu tuyển sinh luôn ít, trong khi số thí sinh đăng ký xét tuyển rất đông và đều là thí sinh rất giỏi, nên dù đề có khó hơn một chút nhưng điểm chuẩn của trường cũng sẽ không thay đổi nhiều. Vì thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường đều có mức điểm nằm ở tốp trên, cao nhất" - ông Khôi dự báo.

ThS Phùng Quán - chuyên gia tuyển sinh Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho rằng: "Vẫn như những năm trước, dù phương thức nào đi nữa, các ngành nhiều thí sinh quan tâm (ngành "hot") thì cơ hội trúng tuyển vẫn khó hơn các ngành khác. Đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT cũng vậy, điểm chuẩn các ngành "hot" sẽ cao, thậm chí cao hơn các năm trước.

Tuy nhiên, các ngành khó tuyển (ít thí sinh chọn) lại có điểm chuẩn rất thấp, nhiều khi bằng ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) mà các trường công bố. Nhóm điểm chuẩn các năm trước từ 18 - 24 điểm cần chờ sau khi Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT sẽ biết xu hướng tăng hay giảm".

Tương tự, TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cũng cho rằng dù đề thi phân hóa tốt nhưng những thí sinh giỏi, những ngành "hot", trường "hot" vẫn lấy điểm cao.

"Đề thi phân hóa sẽ tạo điều kiện cho các trường chọn đúng người học giỏi như mong muốn. Tuy nhiên, tôi cho rằng các ngành có điểm chuẩn cao các năm trước thì năm nay vẫn sẽ tiếp tục cao vì các thí sinh xuất sắc dù đề thi kiểu nào chắc chắn họ vẫn đăng ký vào những trường, ngành "top". Riêng tại trường chúng tôi năm nay dành 50 - 60% chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi THPT. Với thực tế tác động của dịch bệnh và đề thi vừa qua, nhiều khả năng điểm chuẩn các ngành "hot" cũng sẽ như năm ngoái" - ông Hạ dự đoán.

Nguồn: tuoitre.vn


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!